- Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn
để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc,
cá thu, cá chép... hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh.
Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay
lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn... bạn
có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy.
Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi
dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.
Những
loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú.... cách làm sạch chất nhầy
hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng.... Ảnh: C.K.
- Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép...
sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo
gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi
tanh.
- Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế
mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc
loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm
sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.
- Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như
bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn
giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị
chín phần da.
- Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm
sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.
- Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.
- Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
- Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng,
điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon
hơn.
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm hay cay như tiêu, ớt, gừng, hành... sẽ giúp cảm giảm bớt mùi tanh. Ảnh: C.K.
- Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau
cần... để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ
mùi tanh cho cá.
- Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế... nấu với cá cũng giảm mùi tanh.
- Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét