Bánh xèo– cái tên rất mộc
mạc, gần gũi xuất phát từ việc tráng bánh vào chảo tạo nên tiếng “xèo”,
là loại bánh dân gian, mang đậm đặc trưng ẩm thực của người dân Nam bộ.
Bánh thường được dùng quanh năm, nhất là vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5
(âm lịch).
Nguyên
liệu làm bánh xèo có các thành phần để làm nhân bánh và bột. Đầu tiên,
chuẩn bị phần nhân bánh: Dùng thịt nạc heo xắt lát nhỏ hoặc bằm nhuyễn
(có thể thay bằng thịt gà hoặc thịt vịt băm nhuyễn), tép bạc cắt bỏ đầu
đuôi, để nguyên con hoặc băm hạt lựu tùy sở thích, đậu xanh nguyên hạt
luộc vừa chín, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho các thứ trên xào đều, nêm gia
vị vừa ăn. Bên cạnh đó, thái củ sắn thành sợi dài (có thể dùng củ hũ
dừa, đu đủ hoặc giá thay thế). Như vậy là xong phần nhân bánh.
Tiếp theo, chọn bột gạo ngon pha một
ít bội mì (nếu có bột nang mực thì bánh sẽ giòn và xốp hơn), trộn các
loại bột trên với nước theo tỉ lệ 1 phần bột 2 phần nước, pha bột nghệ
và cari để tạo màu vàng tự nhiên, cho gia vị, nước cốt dừa, trứng gà,
hành lá thái nhỏ, … nhằm tạo mùi thơm và vị béo cho bánh, sau đó trộn
đều hỗn hợp bột.
Khi chảo đang nóng, thoa đều dầu và
đổ khoảng 1 chén nhỏ (hoặc một giá) bột vừa trộn vào chảo, tráng cho bột
mỏng đều, đậy nắp lại khoảng 1,5 phút, khi vành bánh vừa chín và bắt
đầu bung lên thì cho nhân vào giữa bánh, gập đôi bánh lại, trở cho bánh
vàng đều rồi xúc bánh ra.
Một thứ không thể thiếu góp phần tạo
nên sự hấp dẫn khi dùng bánh xèo là nước chấm chua ngọt, chế biến từ
đường, chanh, ớt, tỏi và củ cải đỏ thái sợi, được pha chế thật vừa ăn.
Điểm đặc biệt khi ăn bánh xèo là
thực khách phải trực tiếp dùng tay, cuốn miếng bánh vàng ươm, giòn rụm
còn nghi ngút khói với các loại rau như: Cải xanh, salách, rau thơm, đọt
cóc, lá cách, lá lụa, lá tra, …chấm với nước mắm và thưởng thức, thực
khách sẽ cảm nhận được vị ngon đậm đà mà dân dã của món bánh này.
Ếch đồng nướng sả ớt ngày mưa lạnh
Những
ngày mưa lạnh lại thèm cái cảm giác được hít hà, xuýt xoa bên bếp than
hồng và thèm cả những lúc ngoại xé cho miếng đùi ếch và nói: “Ngon hè,
ngon hè”...
Miền Trung mưa nhiều
lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sau
trận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng
chính là lúc anh em chúng tôi người cầm đèn, người cầm túi, cầm gậy làm
một "hành trình" đi bắt ếch.
Đi bắt ếch cũng có
cái thú của nó, dù rất sợ ma nhưng lần nào các anh đi tôi cũng cố đi
theo cho bằng được. Vừa sợ vừa run nhưng mỗi khi chụp được ếch rất khoái
chí. Lắng nghe tiếng ếch kêu râm ran khắp cả cánh đồng và tìm cách xác
định được vị trí của chúng thì rất dễ bắt. Chẳng thế mà lúc nào về túi
mấy anh em cũng đầy những ếch là ếch.
Món ếch nướng sả ớt
của bà ngoại là món cây nhà lá vườn nhất bởi ếch do chúng tôi tự tay đi
bắt, còn sả, ớt, rau thơm… vườn ngoại không hề thiếu. Đặc biệt là cái
bếp than gia truyền mà bà tự hào “60 năm vẫn chạy tốt”.
Ếch đồng có thể chế
biến được nhiều món rất ngon: ếch xào sả, ếch lăn bột, ếch nấu cháo...
nhưng món ếch nướng sả ớt với chúng tôi lúc nào cũng ngon tuyệt cú mèo.
Món ếch nướng phải
để cả da nên khi làm chỉ rửa sạch, lấy ruột và để nguyên con. Bằm sả, ớt
cho nhuyễn, trộn với ít muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn… thành một
hỗn hợp sền sệt rồi ướp lên thân ếch khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khi
nướng phải chú ý không để than rực quá làm da ếch bị đen, cũng không để
than bị tắt vì sẽ làm thịt ếch mềm.
Khi lớp da bên ngoài
vàng ươm là món ếch vừa chín. Món này không dùng đũa để gắp mà dùng tay
xé mới ngon. Thịt ếch trắng nõn, thơm, vừa giòn vừa dai ăn kèm rau thơm
và chấm muối trắng giã với ớt xanh ngon không thể cưỡng lại được.
Bây giờ dù đã đi ăn ở
nhiều quán có món ếch nướng nhưng không ở đâu có cái vị như món của
ngoại, một phần vì là ếch nuôi, phần khác không tìm lại được cảm giác
ngồi đợi mà nuốt nước miếng ừng ực như ở nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét