BÁNH XÈO
Bánh xèo– cái tên rất mộc
mạc, gần gũi xuất phát từ việc tráng bánh vào chảo tạo nên tiếng “xèo”,
là loại bánh dân gian, mang đậm đặc trưng ẩm thực của người dân Nam bộ.
Bánh thường được dùng quanh năm, nhất là vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5
(âm lịch).
Nguyên
liệu làm bánh xèo có các thành phần để làm nhân bánh và bột. Đầu tiên,
chuẩn bị phần nhân bánh: Dùng thịt nạc heo xắt lát nhỏ hoặc bằm nhuyễn
(có thể thay bằng thịt gà hoặc thịt vịt băm nhuyễn), tép bạc cắt bỏ đầu
đuôi, để nguyên con hoặc băm hạt lựu tùy sở thích, đậu xanh nguyên hạt
luộc vừa chín, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho các thứ trên xào đều, nêm gia
vị vừa ăn. Bên cạnh đó, thái củ sắn thành sợi dài (có thể dùng củ hũ
dừa, đu đủ hoặc giá thay thế). Như vậy là xong phần nhân bánh.
Tiếp theo, chọn bột gạo ngon pha một
ít bội mì (nếu có bột nang mực thì bánh sẽ giòn và xốp hơn), trộn các
loại bột trên với nước theo tỉ lệ 1 phần bột 2 phần nước, pha bột nghệ
và cari để tạo màu vàng tự nhiên, cho gia vị, nước cốt dừa, trứng gà,
hành lá thái nhỏ, … nhằm tạo mùi thơm và vị béo cho bánh, sau đó trộn
đều hỗn hợp bột.
Khi chảo đang nóng, thoa đều dầu và
đổ khoảng 1 chén nhỏ (hoặc một giá) bột vừa trộn vào chảo, tráng cho bột
mỏng đều, đậy nắp lại khoảng 1,5 phút, khi vành bánh vừa chín và bắt
đầu bung lên thì cho nhân vào giữa bánh, gập đôi bánh lại, trở cho bánh
vàng đều rồi xúc bánh ra.
Một thứ không thể thiếu góp phần tạo
nên sự hấp dẫn khi dùng bánh xèo là nước chấm chua ngọt, chế biến từ
đường, chanh, ớt, tỏi và củ cải đỏ thái sợi, được pha chế thật vừa ăn.
Điểm đặc biệt khi ăn bánh xèo là
thực khách phải trực tiếp dùng tay, cuốn miếng bánh vàng ươm, giòn rụm
còn nghi ngút khói với các loại rau như: Cải xanh, salách, rau thơm, đọt
cóc, lá cách, lá lụa, lá tra, …chấm với nước mắm và thưởng thức, thực
khách sẽ cảm nhận được vị ngon đậm đà mà dân dã của món bánh này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét