Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

BÁNH XÈO

BÁNH XÈO
     Bánh xèo– cái tên rất mộc mạc, gần gũi xuất phát từ việc tráng bánh vào chảo tạo nên tiếng “xèo”, là loại bánh dân gian, mang đậm đặc trưng ẩm thực của người dân Nam bộ. Bánh thường được dùng quanh năm, nhất là vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 (âm lịch).
     Nguyên liệu làm bánh xèo có các thành phần để làm nhân bánh và bột. Đầu tiên, chuẩn bị phần nhân bánh: Dùng thịt nạc heo xắt lát nhỏ hoặc bằm nhuyễn (có thể thay bằng thịt gà hoặc thịt vịt băm nhuyễn), tép bạc cắt bỏ đầu đuôi, để nguyên con hoặc băm hạt lựu tùy sở thích, đậu xanh nguyên hạt luộc vừa chín, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho các thứ trên xào đều, nêm gia vị vừa ăn. Bên cạnh đó, thái củ sắn thành sợi dài (có thể dùng củ hũ dừa, đu đủ hoặc giá thay thế). Như vậy là xong phần nhân bánh.
     Tiếp theo, chọn bột gạo ngon pha một ít bội mì (nếu có bột nang mực thì bánh sẽ giòn và xốp hơn), trộn các loại bột trên với nước theo tỉ lệ 1 phần bột 2 phần nước, pha bột nghệ và cari để tạo màu vàng tự nhiên, cho gia vị, nước cốt dừa, trứng gà, hành lá thái nhỏ, … nhằm tạo mùi thơm và vị béo cho bánh, sau đó trộn đều hỗn hợp bột.
     Khi chảo đang nóng, thoa đều dầu và đổ khoảng 1 chén nhỏ (hoặc một giá) bột vừa trộn vào chảo, tráng cho bột mỏng đều, đậy nắp lại khoảng 1,5 phút, khi vành bánh vừa chín và bắt đầu bung lên thì cho nhân vào giữa bánh, gập đôi bánh lại, trở cho bánh vàng đều rồi xúc bánh ra.
     Một thứ không thể thiếu góp phần tạo nên sự hấp dẫn khi dùng bánh xèo là nước chấm chua ngọt, chế biến từ đường, chanh, ớt, tỏi và củ cải đỏ thái sợi, được pha chế thật vừa ăn.
     Điểm đặc biệt khi ăn bánh xèo là thực khách phải trực tiếp dùng tay, cuốn miếng bánh vàng ươm, giòn rụm còn nghi ngút khói với các loại rau như: Cải xanh, salách, rau thơm, đọt cóc, lá cách, lá lụa, lá tra, …chấm với nước mắm và thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon đậm đà mà dân dã của món bánh này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét