1.Chữa bệnh bằng món vịt
Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, tỳ, thận, có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong xương, trị ho hóa đàm... Vì thế, các món vịt rất thích hợp cho người mang nhiệt, suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt. Các loại vịt như vịt ta, vịt xiêm, vịt trời đều có công năng bổ ích cường tráng, thanh độc nhiệt, chữa nhiệt kiết. Nếu dùng làm thuốc, nên chọn vịt trời là tốt hơn cả. Dưới đây là một số món ăn với thịt vịt dùng để bồi dưỡng cơ thể: Vịt hầm Ngọc - Sâm: - Tác dụng bổ phế tư âm, thích hợp cho người bệnh tiểu đường, mắc chứng ho suyễn của phế âm hư, viêm dạ dày mãn tính, đại tiện bón kết. - Cần ngọc trúc, sa sâm mỗi thứ 50 g, vịt già một con, hành, gừng tươi, muối tinh luyện. Vịt, sa sâm, ngọc trúc cho vào nồi đất, thêm nước lượng vừa, đun sôi to lửa, sau đó hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ. Khi thịt vịt mềm nhừ, nêm gia vị. Vịt hấp Đông trùng hạ thảo: - Tác dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, thích hợp trị các chứng ho suyễn hư lao, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, liệt dương di tinh, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi phục... - Cần đông trùng hạ thảo 1 g, vịt già 1 con, rượu, gừng, hành, bột tiêu, muối ăn mỗi thứ lượng vừa đủ. Vịt bỏ nội tạng và chân móng, rửa sạch, trần qua nước sôi, lấy ra để ráo. Đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm. Hành, gừng xắt sẵn. Dùng dao rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8-10 cọng đông trùng hạ thảo vào rồi khâu lại, dùng lượng đông trùng hạ thảo còn lại cùng gừng, hành đặt trong bụng vịt, cho vào thau sành, đổ thêm canh ngon, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng giấy dán kín miệng thau, cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ. Vịt nấu khiếm thực: - Tác dụng ích tỳ dưỡng vị, kiện tỳ lợi thủy, cố thận liễm tinh. Thích hợp cho các trường hợp mắc chứng tiêu khát của tỳ vị hư nhược, tỳ hư thủy thũng, thận hư, di tinh... - Cần khiếm thực 200 g, vịt già 1 con, hành, gừng, muối, rượu mỗi thứ lượng vừa đủ. Vịt làm sạch, bỏ khiếm thực đã rửa sạch vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi đất, thêm nước lượng vừa đủ, nấu sôi to lửa, thêm hành, gừng, rượu rồi đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ cho đến khi thịt mềm nhừ. Một số món ăn bổ dưỡng khác nấu với thịt vịt: - Vịt tần với Hải sâm và thịt dăm bông, sức tư bổ càng lớn, nước canh vịt bổ phần âm của ngũ tạng. - Vịt nấu cháo gạo nếp có công hiệu dưỡng vị, bổ huyết, sinh tân dịch (tạo nước), rất bổ cho người suy nhược cơ thể sau bệnh. - Vịt hầm với rong biển, làm mềm hóa mạch máu, giảm huyết áp, có tác dụng tốt đối với xơ vữa động mạch do tuổi già, cao huyết áp, bệnh tim mạch. - Vịt hầm với măng, chữa trĩ ra máu ở người cao tuổi. Lưu ý thịt vịt mang tính hàn, vì vậy người bệnh lạnh đau vùng bụng, tiêu lỏng, đau lưng, đau bụng kinh không nên dùng. Ngoài ra, thịt vịt dùng nhiều sẽ có tác dụng "đánh hơi", "tẩy ruột", vì thế không nên dùng nhiều. Lương y Bàng Cẩm
Miến cua tay cầm
ấm áp ngày lạnh cuối năm với miến cua tay cầm nhé
Các bước thực hiện
Những phong tục đẹp ngày Tết
Phong tục của dân ta thoạt nghe như chuyện thần tiên nhưng vẫn tồn tại vì trong cái huyền bí có những ý nghĩa thực tế.
Ngày Tết sắp tới chúng ta cùng nhau tìm hiểu tập tục kiêng kị ngày Tết của các vùng miền nha. Miền Bắc kiêng treo tranh xui xẻo, miền Trung kiêng ăn tôm vì sợ việc làm ăn đi… giật lùi, riêng miền Nam cất chổi rất kỹ vì lo mất chổi sẽ bị trộm vét sạch của cải… Nếu có tới thăm bạn bè ở các vùng miền khác nhau chúng ta cũng không bị… phạm uý! * Kiêng quét nhà: Trong ba ngày Tết, kiêng quét nhà vì sợ quét hết vận đỏ đi. Vì thế, ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược trước lúc giao thừa. * Kiêng đổ rác: Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký. Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà. Năm ấy, vào ngày mồng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị ông chủ đánh đập nên biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông lại nghèo như xưa. * Kiêng không treo những tranh "xui xẻo" như: đánh ghen, kiện tụng… mà phải tìm treo tranh mang ý tài lộc như lợn, gà, cậu bé… * Kiêng cho lửa ngày Tết: Ngày mùng Một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió. Các bạn chớ có nên đi xin lửa nhà người khác ngày Tết nha! * Rắc vôi bột ở 4 góc vườn: Ở nông thôn, nhà nào cũng rắc vôi bột ở 4 góc vườn rồi vẽ hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ. Vì thế, dân gian có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Đầu năm bạn mua muối tặng cho mọi người cũng chính là lời chúc năm mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn đó! * Xông nhà: Những người "nặng vía", không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo. * Tránh nói giông: Ngày đầu năm, ta phải hết sức tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi!". * Kiêng cho nước đầu năm: vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vào như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc. * Kiêng làm vỡ bát đĩa: Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình. * Kị mai táng: Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc. Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà nào có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh. * Kiêng ăn một số món: Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong ngày Tết và cả tháng đầu năm. Người ta cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới. Một số nơi ở miền Trung, người ta không ăn tôm vì sợ công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới … đi giật lùi như tôm. * Kiêng mua quần áo màu trắng, vải trắng suốt tháng Giêng Âm lịch. * Ở một số vùng quê Nam bộ còn có tục kiêng không để cối xay gạo trống vào những ngày đầu năm. Điều này tượng trưng cho việc thất bát, mất mùa năm tới. Chính vì vậy, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn. * Ngày Tết có lệ ai đến nhà, bất kể giờ giấc nào, gia chủ cũng dọn cỗ, mời uống rượu, ăn bánh. Khách không được từ chối bữa ăn, dù no cũng phải nhấm nháp chút ít. * Đi đâu xa cũng phải về nhà trước giờ Giao thừa. Ai không về kịp xem như cả năm sau người ấy phải bôn ba vì công việc làm ăn. * Sau khi quét dọn phải cất hết chổi. Nếu trong ngày Tết để mất chổi nghĩa là năm đó gia đình sẽ bị trộm vét sạch của.
Chả củ sen
Giòn giòn từ lớp vỏ áo vào tới miếng củ sen và vị ngọt bùi của thịt sẽ giúp bé có được giấc ngủ sâu và một trái tim mạnh mẽ.
Các bước thực hiện
Macarons - Những chiếc bánh "đỏng đảnh" Những chiếc bánh nhỏ xinh nhiều màu sắc này được xem là “cô nàng đỏng đảnh” vì thường không được như ý người làm. Bánh thành công khi những chiếc bánh có “chân” bên dưới, phần bánh nhô lên, bên trong rỗng xốp. Ngọt nhưng rất ngon. Các bạn thử cách làm này xem nhé. Nguyên liệu: (khoảng 16 chiếc bánh nhỏ) 1 lòng trắng trứng gà 40g bột hạnh nhân 65g đường bột 15g đường cát Vài giọt chanh Màu thực phẩm hay bột cacao hay si rô tạo màu mùi tùy thích. Thực hiện: Bột hạnh nhân, đường bột cho vào máy xay, xay nhuyễn. Cho hai giọt chanh vào lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh nổi bọt (tựa như xà phòng). Từ từ cho 15 g đường vào đánh bông cứng. Cho màu hay bột cacao vào. Cho từ từ hỗn hợp hạnh nhân và đường đã xay vào. (chia ra từng phần nhỏ, mình cho vào từ từ 4 lần). Dùng muỗng trộn đều theo vòng tròn kim đồng hồ, cho đến khi hết lượng bột. Cho vào túi bắt bông kem tạo hình tròn. Chờ bột nghỉ khoảng 1h đến 2 giờ tùy theo thời tiết có thể chờ qua đêm cũng được. Cách thử bánh trước khi nướng: Dùng ngón tay dí nhẹ vào thành bánh, thấy bánh không dính tay là được. Nếu còn dính tay thì chờ tiếp. Nướng bánh: Bật lò nướng 160 độ C trước 5 phút cho lò nóng. Cho khay bánh vào nướng 10 đến 12 phút tùy theo bánh to hay nhỏ. Bánh chín dùng tay đẩy nhẹ khỏi giấy nến, lấy ra chờ nguội. Làm nhân bánh: Cách làm nhân có nhiều cách khác nhau tùy theo mùi vị. Mình làm đơn giản nhất đó là đánh bông 50g bơ với 1 muỗng canh siro dâu và chút nước cốt chanh (nhân màu hồng). Cho từng chút nhân vào bánh, ghép bánh lại. Cất vào tủ lạnh. Ngoài ra có thể kẹp với mứt dâu, chanh… tùy khẩu vị mỗi người. Mách nhỏ: - Bánh ngon sau 24h. - Nếu muốn mặt bánh mịn thì xay kỹ đường và bột hạnh nhân, rây lại cho mịn. - Khi trộn bột nên cho bột từ từ vào, trộn theo vòng quay kim đồng hồ. Macarons trái tim
Hãy nhờ những chiếc bánh chuyển lời yêu thương của bạn đến “người ấy” khi năm mới sắp đến nhé!
|
BÚN RÊU CUA
Nguyên liệu:
300g cua đồng
1/2 lít nước
120g cà chua chín
Cách làm:1/2 lít nước
120g cà chua chín
Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.
Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột ngọt..tùy khẩu vị , xào chín mềm cà.
Hòa tan ít me vắt với nước lọc để riêng. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào vào. Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trở trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối..cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ. Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm chút tiêu muối..trút phần gạch xào và nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ. Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới..Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát.
Những thực phẩm phụ kèm theo bún riêu là đậu hũ miếng chiên và huyết
heo luộc cắt miếng nhỏ, hoặc ốc bươu lấy nạc làm sạch, tẩm ướp muối
tiêu, hành ta, xào chín..khi bán chia thêm vào tô tùy tính toán. Tôm
khô thường cho thêm cho ngọt nước riêu; trứng gà đánh vào để làm thêm
loại riêu vẫn được gọi là riêu trứng..
Bún riêu cua là một món ăn đặc sản của Hà Nội. Món ăn này gồm “bún” (bún rối hoặc bún lá) và “riêu cua”. Riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).
Bún riêu là một món ăn được người Hà Nội rất ưa thích. Có nhiều hàng quán bán bún riêu trên các đường phố của Hà Nội.
VẬT LIỆU – THỰC HÀNH
1. Làm cua:
- 1,5kg cua đồng (loại cua nhỏ chừng 2 ngón tay, có
sắc tím đen) nếu làm kỹ theo cách người Bắc thì phải dùng nước vo gạo
ngâm cua qua 2 giờ cho cua nhả sạch nhớt bẩn, rửa xả lại nước lạnh cho
thật sạch. Lột bỏ yếm cua, gở mai cua, nạo lấy phần gạch trong mai cua
để riêng, ướp vào phần gạch một chút tiêu; sau khi lấy gạch bỏ luôn
phần mai cua.
- Xay hoặc giã thật nhuyễn cua với 1 muỗng cà phê
muối sau đó cho vào khoảng 3 lít nước hoà tan rồi lược bỏ phần xác cua,
chỉ lấy phần nước.
2. 500g cà chua chín, rửa sạch, chẻ dọc làm 6. Phi
thơm ½ muỗng súp hành tím với 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước, cho cà
chua vào xào nhỏ lửa cho chín mềm.
3. 100g me chín (lột vỏ, lấy phần nạc me) hoặc trái sấu giã dập, nấu với khoảng ¼ lít nước, lược lấy nước chua để riêng.4. Làm nước màu và xào gạch cua: Làm nóng khoảng 3 muỗng súp dầu ăn, cho vào 2 muỗng cà phê hột điều màu, nhỏ lửa, để qua 1 – 2 phút thấy dầu trở màu đỏ đẹp là tắt bếp, lược bỏ hột điều. Bắc phần dầu này lên bếp, mở nhỏ lửa, cho phần gạch cua vào xào nhỏ lửa, nêm vào chút muối cho đậm đà, tắt bếp nhanh kẻo cháy phần gạch cua.
5. Chuẩn bị ít mắm tôm.
6. Bắc nồi nước cua xay lên bếp, nêm vào khoảng 1
muỗng súp mắm tôm, mở lửa nhỏ, để cho nước cua nóng váng hơi từ từ chứ
không sôi bùng, nếu để sôi mạnh, cua sẽ không kết rêu – đây là khâu
quan trọng để cho nước cua kết rêu thành từng dề. Để cho đến khi thấy
cua kết thành từng dề rêu và nước trở trong từ từ là đạt yêu cầu. Nhẹ
tay trút phần cà chua, gạch cua xào… vào nồi – không khuấy. Tùy khẩu vị
nêm vào ít nước me chua, muối hoặc thêm mắm tôm cho nước đậm đà. Giữ
nóng ấm nồi nước cua trên bếp.
7. Phụ gia ăn kèm:
- Chuẩn bị ít hành lá, ngò cọng… cắt nhỏ để rắc lên mặt bún. Bún tươi sợi nhỏ.
- Các thứ rau: Rau muống chẻ, kinh giới, bắp chuối
bào mỏng, rau thơm các loại. (Và khi món bún riêu vào đến miền Nam thì
có người thích ăn kèm với ít giá sống).
- Nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi cắt lát hoặc ớt tươi băm xào chín; mắm tôm… để nêm riêng.
8. Trình bày món ăn:
Luôn nhớ đừng khoắng khuấy nồi nước cua, rêu sẽ bị
bể vụn, chỉ khi nào chia vào tô mới nhẹ tay múc ra. Chia bún ra tô, múc
riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò.9. Các thực phẩm thường dùng ăn kèm bún riêu:
Tùy người, tùy giới, tùy lứa tuổi… thường cho thêm vào bún riêu các loại thực phẩm sau:
- Đa số những người bình dân thường dùng thêm các
loại thực phẩm sau cho chắc bụng: Đậu hủ tươi cắt miếng vuông cạnh 3cm
chiên vàng giòn; huyết heo luộc chín cắt miếng nhỏ; ốc bưu làm sạch,
lấy nạc ốc xào chín với ít gừng sả băm… Những món trên tùy thích cho
thêm vào tô bún riêu.
- Khi món bún riêu vào trong những nhà hàng cao cấp thì người ta thường cho thêm chả cua hoặc chả tôm cắt miếng
nhỏ.
- Sau cùng, món bún riêu thường có một biến tấu nho
nhỏ là có người thích đánh tan 1 – 2 trứng gà với chút muối tiêu, vừa
khuấy nhẹ tay vừa châm vào nồi nước cua, trứng sẽ kết thành từng dề…
rêu trứng. Hoặc cho vào nồi nước cua 1 – 2 muỗng súp tôm khô giả
nhuyễn/1 lít nước cho vị nước cua ngọt hơn.
Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon
Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.
Bạn làm theo cả hai cách nhé :
1. Bún riêu cuaNguyên liệu:
•
1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ,
thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị
ngọt sau khi nấu như nhau)
• 3 lít nước • 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.
Cho
vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi
lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua
bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.
Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường. Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.
Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.
2. Bún riêu tôm
Nguyên liệu:
200g tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)1kg cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.
Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn
Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.
Đánh trứng với tôm, nêm chút nước mắm, muối.
Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.
Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.
Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.
Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.Bún mắm nêm: ăn nhiều mà không ngán
Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
|
Nguyên liệu:
500gr thịt heo quay, bạn có thể dùng thịt ba chỉ luộc
1 bát ăn cơm mắm nêm pha sẵn
¼ góc quả đu đủ xanh
1 củ cà rốt
1 lát thơm (dứa)
Đường, muối, chanh, giấm, tỏi, ớt
Rau xà lách
Đậu phộng
Chả lụa hoặc nem chua.
|
|
Bước 1:
Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
|
|
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. |
|
Bước 2:
Dùng cối giã tỏi, ớt cho nhuyễn.
|
|
Thơm bằm nhuyễn, có thể bỏ vào máy sinh tố xay cho nhanh. |
|
Trộn chung tỏi, ớt, thơm xay nhuyễn với mắm nêm, trộn đều. Vì có thơm đã ngọt nên bạn nêm 2 đến 3 thìa cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn, ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều. |
|
Bước 3:
Thịt heo quay chặt lát vừa ăn, bạn có thể dùng thịt ba chỉ luộc. Chả lụa thái khoanh vừa ăn.
|
|
Đậu phộng rang vàng, dùng cối giã thô. |
|
Đu đủ gọt vỏ, bào thành từng sợi dài rồi ngâm vào thau nước lạnh có thêm vài viên đá để giữ đu đủ được giòn lâu. |
|
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào thành sợi dài. Ngâm cà rốt vào thau nước lạnh có pha ½ thìa cà phê muối. |
|
Bước 4:
Vớt
đu đủ, cà rốt ra rổ cho ráo nước. Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, nêm vào 1
thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê giấm, trộn đều
để hỗn hợp thấm gia vị. Bạn nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.
|
|
Bước 5:
Xếp rau sống đã thái nhỏ và bún vào bát.
|
|
Xếp từng lát thịt heo quay, chả lụa lên bề mặt bún, rồi đến đồ chua, bên trên rưới nước mắm nêm, rắc ít đậu phộng rang. |
|
Khi ăn bạn trộn đều bún với mắm nêm và rau, thịt. |
Món
bún này là món ăn vặt ở miền Trung, mắm nêm cay nồng rất hợp với vị
thịt heo quay hay giò lụa, tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không ngán
bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.
Sau những ngày Tết với nhiều đồ ăn gây ngán, bạn hãy đãi cả nhà một bữa bún mắm nêm thật ngon nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét