Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Cơm ngon với món trứng cút kho mặn

 



Công dụng tuyệt vời của quả cam


Không chỉ bổ dưỡng, cam còn có nhiều công dụng kỳ diệu khác nếu biết sử dụng nó đúng cách và đúng mục đích.

  • Tăng cường thể lực: Nước cam pha muối

    Uống nước cam bỏ thêm chút muối sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường fructoza và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực.

    Lưu ý: Ngay sau khi ép lấy nước hoặc đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay, tránh lượng vitamin C sẽ bị bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường. Thời gian sau chế biến không nên quá 30 phút.

  • Tẩy trang, làm sạch da: Nước cam ép

    Cách làm: Dùng khăn sạch thấm và thoa trực tiếp nước ép cam lên mặt khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

    Công dụng: Cách làm này vừa có tác dụng tẩy trang hiệu quả, vừa “đánh bật” lượng dầu, vi khuẩn, vết bẩn trên da, làm sạch da từ bên ngoài và bên trong. Ngay cả đối với da mẫn cảm, dùng cam làm mặt nạ để tẩy trang và làm sạch mặt vẫn có thể an tâm.

    Lưu ý: Ngay sau khi thoa nước ép lên mặt, không nên đi ra nắng, tránh phản ứng với các tia tử ngoại làm mất tác dụng.



  • Làm săn chắc da mặt: Mặt nạ từ hạt (hột) cam

    Cách làm: Hạt cam phơi khô rồi xay thành bột mịn. Hòa tan hỗn hợp gồm bột đã xay nhuyễn và nước cất (hoặc nước tinh khiết), sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt khoảng 5-10 phút. Rửa lại mặt bằng nước sạch.
    Mỗi tuần đắp mặt nạ 1-2 lần.

    Công dụng: Nâng cao sức đề kháng cho các mao mạch trên da, giúp da thêm săn chắc, khỏe mạnh.

    Lưu ý: Đối với làn da nhạy cảm, nên thử bôi hỗn hợp trên vùng tai trước khi bôi lên mặt để quan sát phản ứng. Nếu thấy bị dị ứng hoặc ngứa ngáy, không nên sử dụng.

  • Trị bệnh phong thấp: Bột hạt cam

    Cách làm: Cho hạt cam vào nồi rang khô. Tránh rang ở nhiệt độ quá cao gây cháy đen hạt rồi xay nhuyễn thành bột. Hòa vào nước lọc, mỗi lần từ 3-5g, uống sau bữa ăn. Kiên trì sử dụng lâu dài có tác dụng trị phong thấp hiệu quả.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Sa-lát cam

    Khi làm sa-lát, cho thêm một vài múi cam sẽ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.

    Lưu ý: Những người hút thuốc nên ăn nhiều cam, những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật nên thận trọng khi ăn cam.



  • Tẩy da chết, tăng độ láng mịn cho da: Mát-xa bằng vỏ cam

    Cách làm: Cắt vỏ cam thành những miếng mỏng, nhỏ. Sau đó cho vào tấm vải mỏng, lăn đều trên tay, đầu gối, những vùng da sần sùi, thiếu độ láng mịn.

    Công dụng: Tinh dầu trong vỏ cam làm da thêm mềm mại. Những vùng da sần sùi “vỏ quýt” sẽ nhanh chóng được cải thiện, lấy lại độ căng bóng do da hấp thụ được lượng tinh dầu trong vỏ cam.

    Vỏ cam chứa nhiều flavonoid và vitamin C, những chất này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất trên da, nâng cao sức đề kháng cho các nang lông, có tác dụng tẩy da chết hiệu quả.

  • Giúp ngủ ngon giấc, đuổi muỗi: Hương thơm vỏ cam tươi

    Cách làm: Vỏ cam phơi khô, sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo.

    Công dụng: Cách làm này không những kích thích ngủ ngon giấc, mà còn có tác dụng đuổi muỗi, làm sạch không khí.
 
Bánh Chiffon lá dứa


Đây là chiếc bánh Âu-Á kết hợp khi mà trong thành phần bánh sử dụng lá dứa và nước cốt dừa – thành phần nguyên liệu được sử dụng rất rộng rãi ở các nước Châu Á.

Nguyên liệu

Trứng gà 4 quả
Đường cát 190 gram
Nước cốt dừa 70 ml
Nước cốt lá dứa 45 ml
Dầu ăn 70 ml
Bột mỳ mịn (cake flour) 150 gram
Bột nở (baking powder) 1 tbsp
Muối 1/8 tsp
Cream of tartar 1/8 tsp


Các bước thực hiện


  1. - Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
    - Cho lòng đỏ 100 gr đường nước cốt dừa nước lá dứa dầu ăn vào một cái tô và trộn đều.
    - Trộn cake flour baking powder muối. Rây mịn rồi trộn vào hỗn hợp trên. Để sang một bên. (A)
    - Lòng trắng trứng cùng cream of tartar đánh cho bông mềm, sau đó cho 90gram đường còn lại vào đánh đến khi bông cứng (stiff peak). (B)
    - Lấy 1/3 hh (B) trộn vào hh (A), sau đó đổ từ từ hh vừa trộn trở lại phần hh (B) còn lại. Trộn đều tay từ dưới lên ,trộn dứt khoát và nhanh để hỗn hợp hòa vào nhau cho đều và tránh làm vỡ bọt khí.
    - Cho hỗn hợp vào khuôn lõi giữa (lưu ý không chống dính cho khuôn).
    - Nướng ở 170 độ C đến khi thăm bánh thấy không dính là chín. Lấy bánh ra khỏi lò, nhanh chóng úp ngược khuôn xuống chờ nguội.

    Lưu ý:
    Lá dứa mua về cắt nhỏ, xay cùng một ít nước lọc sau đó lọc qua rây. Để yên khoảng 30 phút rồi chiết lấy nước cốt màu xanh đậm nhất.

    *** Đây là một Công Thức an toàn khi làm chiffon do có sử dụng thêm thành phần baking powder. Nhờ có thêm baking powder mà bánh có được sự hỗ trợ nở tốt hơn là chỉ dựa vào bọt khí có trong lòng trắng trứng khi ã được đánh bông cứng.


 
Bánh khúc cây Giáng Sinh


Là một loại bánh thông dụng, cơ bản, nhưng gateau/sponge gây “khó dễ” cho nhiều người. Có lẽ vì chưa nắm bắt được nguyên lý chung. Bài này hơi dài, hy vọng mọi người đủ kiên nhẫn đọc để dễ thành công hơn. Cố gắng tổng hợp lại đây theo những gì rùa hiểu được về loại bánh này trong đầu nên bài viết có thể sẽ chưa được hoàn chỉnh do sẽ có chỉnh sửa mỗi khi có thêm thời gian rảnh rỗi.

Cân bằng nguyên vật liệu:

- Có nhiều loại bánh được gọi chung là gateau/sponge nhưng chúng có cấu trúc thành phẩm tương đối khác nhau. Rùa tạm chia thành 3 loại chính:

Loại đặc biệt nặng, nhiều chất: còn gọi là pound cake/butter cake thường có tỷ lệ 225g trứng (cân cả vỏ) – 225g đuờng – 225g bột mỳ, cần sự trợ giúp nở của bột nở.

Loại thứ hai có độ xốp hơn loại thứ nhất: 225g trứng – 140g đường – 140g bột mỳ.

Loại nhẹ nhất và thông dụng nhất: 225g trứng – 115g đường – 115g bột mỳ. Công thức làm bánh cuộn từ đây.

Với loại thứ ba, tỷ lệ đường và bột có thể thay đổi đôi chút, ví dụ 85g đuờng và 115g bột. Với mức thay đổi này, độ nở của bánh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu sử dụng thêm bơ, giới hạn ở 1/4 trọng lượng của đường hoặc bột, đun chảy để nguội hơi ấm và trộn sau cùng.

Trứng:
Trong mọi công thức bánh gateau/sponge, trọng lượng của trứng quyết định trọng lượng các nguyên vật liệu còn lại. Rùa có thói quen đếm / cân trứng trước khi tính xem sẽ làm bao nhiêu bánh. Trứng, ở đây có nghĩa là nguyên quả bao gồm lòng trắng và lòng đỏ. Nhưng trong một số truờng hợp, mọi người có thể thay bằng 100% lòng trắng hoặc lòng đỏ. Nhiều lòng đỏ, có nghĩa là bánh sẽ nặng hơn, độ nở kém đi do trong lòng đỏ không chứa nhiều nước bằng lòng trắng, đường cũng sẽ khó tan hơn. Nhiều lòng trắng, bọt khí trong bánh to hơn, do đó nở cao hơn. Trứng cần phải được giữ nguyên trong vỏ cho đến khi sử dụng. Không đập trứng trước trong một thời gian dài hay để qua đêm.

Đường:
Đường kính trắng, hay đường xay/đường bột là loại được dùng bởi chúng dễ hòa tan đều. Trọng lượng cân bằng là quan trọng bởi nó quyết định chất lượng của bánh. Ít đường quá (với lý do không thích ăn ngọt) có thể ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của bánh, ngoài ra còn làm cho bánh cứng hơn bởi nguyên liệu không được cân bằng (ít đường —> nhiều bột).

Bột:
Thông thường, bột mỳ đa dụng được sử dụng nhưng để sử dụng đúng thì không chỉ có thế (đấy, rùa vợ đã bảo là làm bánh cũng là 1 bộ môn khoa học) Bột trong gateau/sponge thường nên có tỷ lệ tinh bột và protein vừa phải. Có nghĩa là với một chút gluten, cấu trúc bánh sẽ vững vàng hơn, nhưng gluten cao lại làm cho bánh dai (bột giàu gluten sử dụng trong công thức bánh mỳ tạo độ dai). Bột mỳ với độ tinh bột cao (cake flour) sẽ làm cho bánh nhẹ, nhưng dễ bị xẹp khi lấy ra khỏi lỏ. Tốt nhất, trên nguyên tắc, là sử dụng bột làm bánh mỳ (bread flour) pha với bột mỳ mịn (cake flour).

Bơ:
Bơ được thêm vào bánh không chỉ làm tăng mùi vị, đồng thời tăng chất lượng của bánh. Bánh sẽ nặng hơn một chút nhưng đồng thời cũng lâu hỏng hơn
Smile
Sự kỳ diệu của Bơ.

Mứt, hạt:
Các loại hạt được giã nhỏ có thể được trộn vào bột bánh mà không cần phải sửa đổi các nguyên liệu khác, tuy nhiên nếu hạt to, nặng thì sẽ chìm xuống đáy. Có thể sử dụng bột của các loại hạt để trộn chung trong hỗn hợp bột, tuy nhiên khi đó, ta tạm thời quên bơ (
Smile
) Nếu sử dụng bột của hạt, thì cần trừ số bột mỳ tương ứng.

Các loại mứt (khô) có thể được thái nhỏ, trộn vào sau cùng.

Bột Cocoa, chocolate:

Bột cocoa nguyên chất có thể thay thế 1 phần của bột mỳ. Cho mỗi 455g bột mỳ, không sử dụng quá 85g bột cocoa. Trộn và rây đều cocoa và bột mỳ trước khi trộn bột vào bánh.

Chocolate nguyên chất có thể đun chảy rồi trộn từng phần vào bột.

Chocolate ngọt có thể cũng làm tương tự, tuy nhiên cần bớt đường trong công thức nếu độ đường trong chocolate cao.

Cách đánh bông:

Có nhiều cách để làm bánh gateau/sponge nhưng có 2 loại cơ bản: phương pháp nóng và phương pháp lạnh.

Nóng: Đường và trứng khuấy đều, đun cách thủy cho đến khi ấm, khoảng hơn 40 độ C hoặc đến khi đường tan hết. Dùng máy đánh bông trứng khi đạt đến độ đông cứng. Trộn bột và thêm bơ (tùy thích). Công thức là 2 phần trứng, 1 phần đường, 1 phần bột. Ví dụ 240g trứng – 120 g bột – 120 g đường – 1 nhúm muối và 1 chút bơ chảy.

Lạnh: Như trên, nhưng bỏ qua công đoạn đun cách thủy. Bánh sẽ khô hơn một chút, và thường được quét thêm chút ruợu tạo độ ẩm và mùi vị.

Các phương pháp khác: nhất thời không nhớ hết nhưng còn 1 cách đánh lòng trắng và lòng đỏ đường riêng.

Bột bánh ladyfinger/champagne: là bột gateau/sponge hơi khác một chút để làm tiramisu, gateau Malakoff, charlotte Russe. với nhiều bọt khí hơn trong bột, tạo độ xốp và do đó độ thấm cao.

Bánh Othello:
tuơng tự như ladyfinger nhưng sử dụng thêm lòng trắng.

Khay/khuôn nướng bánh:

Khay/Khuôn được chuẩn bị trước khi bắt đầu trộn bột do phải nướng bánh ngay sau khi trộn xong bột, trước khi bọt khí vỡ gây ra chai bánh. Có thể lót khuôn bằng bơ/bột hoặc giấy nến.

Nhiệt độ nướng:

Khuôn càng sâu, bánh càng dày thì nhiệt độ nướng càng giảm để tránh cháy mặt bánh. Tuy nhiên với bánh cuộn, sử dụng khuôn nông, hỗn hợp bột mỏng nhưng lại phải nướng nhiệt độ cao và thời gian ngắn trước khi bánh kịp khô cứng.


Công thức bánh cuộn bếp rùa:

Nguyên liệu:

- 200-225g trứng (5 trứng gà ta)
- 90g đường
- 95g bột mì đa dụng
- 5g bột năng, trộn đều, rây qua rây cho đều.
- 1 nhúm muối
- 20 g bơ chảy, để ấm.

Cách làm: (theo phương pháp đánh lạnh)

- Trứng và đường đánh chung. Sử dụng máy trộn, khoảng 4′ sẽ đuợc hỗn hợp như ý.

Nguyên lý tạo nở của bánh là do bọt khí có trong hỗn hợp. Nếu theo dõi, mọi người sẽ thấy ở 1 phút đầu tiên, bong bóng trong hỗn hợp lớn, và trong suốt. Càng về sau, bọt khí có đường kính đều nhau hơn, bắt đầu nhỏ dần lại. Ở phút thứ 3, khi nhấc que đánh bột lên, hỗn hợp sẽ chảy nhanh xuống, cho muối vào. Đánh tiếp một thời gian nữa bọt sẽ nhỏ hơn, và cứng hơn, khi chảy xuống tạo hình chóp.




Như thế này nghĩa là độ bông đạt yêu cầu



Khay nướng đã sẵn sàng



Rây bột vào hỗn hợp. Một tay rây bột từng phần một, tay kia dùng muỗng trộn đều nhẹ nhàng.



Cách tốt nhất là xúc bột theo góc nghiêng từ dưới lên trên, bột trên bề mặt sẽ ngấm dần vào trong hỗn hợp trứng/đường. Không đổ hỗn hợp lên trên bột vì nếu lớp bột dày sẽ không thể ngấm hết vào
cùng một lúc –> vón cục.



Trộn bơ vào



Đổ ra khay



Dàn đều



Nướng nhiệt độ 190 độ C – 7-8 phút tùy theo lò nhưng nhất định không thể thấp bằng bánh cake bình thường (175 độ C). Khi mặt bánh vàng là bánh đã chín. Nếu để già hơn một chút, mặt bánh sẽ không
bị dính vào giấy khi cuộn.



Úp mặt bánh xuống 1 tờ giấy nến khác, bóc bỏ lớp giấy lót khuôn



Cuộn lại trong khi bánh còn nóng ấm. Để lên giá chờ nguội.





Phết mứt/kem tươi/kem bơ hay hỗn hợp kem hạt dẻ vào mặt trong của bánh.



Nhấc mép của giấy lót bánh (mặt ngoài bánh) và cuộn nhẹ tay. Lưu ý: phết kem nhiều quá khi cuộn sẽ bị nứt bánh, ít quá thì bánh sẽ bị “rỗng”.



Hoàn tất.



Cách làm bánh Khúc Cây Giáng Sinh bằng hình:

click vào để xem với kích thước thật

Cách trang trí bánh khúc cây Giáng sinh - bánh kem hình khúc cây



Ở một số nước phương tây thì món ngổng quây thì không thể thiếu trong ngày giáng sinh. Ở Việt Nam thì ngổng cũng hiếm, với lại nó cũng không phải là ngày lễ truyền thống của người Việt vì vậy mà bữa tiệc thường đơn giản hơn. Để cho gia đình có không khí giáng sinh thì ngoài việc trang trí nhà cửa mua quà cho người thân, thì một bữa tiệc bánh, trái cây không thể thiếu.





Hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh giáng sinh khúc cây, đây cũng là món không thể thiếu trong dịp lễ giáng sinh.

Khúc cây này Andee ko dùng bánh cuộn mà dùng bánh nướng bằng khuôn dạng lòng máng cho nhanh. Nướng xong cắt xéo tạo hình và cắt thêm khoanh nhỏ trên thân cây nữa cho đẹp mắt!



- Kem màu nâu là milk-coffee chocolate topping-cream (chocolate nấu chảy trộn chung với 10ml cafe sữa). Các màu cho màu đập hơn tí để trông giống khúc cây hơn. hình bên dưới là hơi nhạt màu.



- Thích nhất là khâu cào cào này nè! yes
- Bắt các dây, lá leo khúc cây...



- Làm thêm cây thông đặt bên cạnh (như hướng dẫn bài trước), rắc thêm kẹo màu cho sinh động!

Không nên trang trí bông kem trắng như hình bên dưới sung quanh mặt cắt của khúc cây vì như vậy nó không giống như khúc cây tự nhiên.



- Trang trí linh tinh là hoàn tất!
rose





Andee



click vào để xem với kích thước thật


click vào để xem với kích thước thật

Xiên nướng sắc màu Giáng sinh


Bàn tiệc thật lung linh màu sắc, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Bạn hãy làm cả nhà phải ngạc nhiên với món xiên nướng tuyệt đẹp này nhé.




Nguyên liệu:

Cà chua bi
Bông cải xanh
Nấm trắng
Xúc xích
Dứa
Hành tây
Ớt chuông các màu
Que tre, dây ruy băng xanh đỏ
Dầu ăn, hạt nêm, xốt ướp thịt nướng


Cách làm:

Cà chua bi rửa sạch, nấm trắng rửa sạch thái đôi hoặc ba.

Dứa gọt bỏ, thái miếng vừa ăn. Ớt chuông thái miếng vuông. Hành tây lột vỏ thái miếng vuông.

Bông cải xanh thái miếng. Xúc xích cắt đôi, khía tạo thành 4 góc
Để các nguyên liệu vào bát từng bát riêng ướp với xốt ướp thịt nướng và chút hạt nêm. Trộn đều để 10 phút.



Mình sẽ xào riêng từng loại nguyên liệu rồi sau đó xiên vào que, như vậy “xiên nướng” sẽ có màu sắc đẹp hơn mà vẫn có mùi vị thơm như nướng thật sự vậy.

Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, lần lượt xào riêng xúc xích, bông cải xanh, nấm, ớt chuông, dứa, cà chua và hành tây.

Lưu ý: chỉ xào các nguyên liệu vừa chín tới, tránh bị nát. Với cà chua chỉ cần tái là được.
Xào xong lại để riêng mỗi thứ một góc trên đĩa.



Chuẩn bị các que tre, bạn sẽ không phải ngâm nước trước (như khi nướng thịt).
Cắt các dây ruy băng xanh đỏ buộc thành nơ ở đầu que.



Lần lượt xiên các nguyên liệu đã xào vào que: Ớt chuông, nấm, xúc xích, hành tây, cà chua, bông cải xanh và dứa.



Xiên đủ màu sắc thơm ngon mà lại không bị cháy. Trông càng thêm hấp dẫn.

 
Cuốn Huế

Màu đỏ au của tôm chua nổi bật trên nền trắng của bánh phở và chút xanh lá của rau ăn kèm cho bạn những cuốn tròn xinh đậm chất cố đô.

Nguyên liệu

Bánh phở tươi 300 gr
Thịt ba rọi 200 gr
Tôm chua Huế 150 gr
Giá đỗ 100 gr
Vả 2 trái
Rau xà lách 2 cây
Dưa leo 2 trái
Rau thơm, tía tô
Hạt nêm, đường, tỏi bằm


Các bước thực hiện


  1. Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với ít hạt nêm vừa miệng. Trái vả rửa ạch, bổ đôi, xắt miếng mỏng. Giá đỗ rửa sạch, trần chín. Xà lách, rau thơm nhặt, rửa sạch, xắt miếng dài, mỏng. (Lưu ý nên chọn những trái vả tươi, vỏ xanh, ruột đỏ hồng làm món mới ngon).


  2. Trải bánh phở ra thớt, đặt lá xà lách vào, tiếp đến là một ít rau thơm, lá tía tô, giá đỗ, vài lát trái vả, thịt heo, 1 con tôm chua, cuốn tròn lại. Nước chấm: tỏi bằm nhỏ. Cho 1 muỗng canh nước tôm chua ra chén, pha thêm 1 muỗng canh đường, tỏi bằm, chút bột ngọt cho vừa ăn. Dùng kèm với cuốn vả.


click vào để xem với kích thước thật
 
 Sò điệp sốt chanh dây


Từng chiếc bánh sò điệp có màu sắc vàng óng, giòn rụm quyện đều nước sốt chanh dây tỏa hương thơm quyến rũ giúp bé yêu thêm hào hứng với bữa ăn.
Nguyên liệu

200 gr sò điệp
100 gr bột mì
200 gr bột xù
2 trái chanh dây
1 quả trứng gà
50 gr đường
Rượu vang, rau củ xắt hạt lựu
Muối, tiêu
Rau củ xắt hạt lựu


Các bước thực hiện

  1. - Sò điệp rửa sạch, để ráo. Ướp sò điệp với chút muối tiêu, để khoảng 5 phút. Đập quả trứng gà lấy lòng đỏ, đánh tan đều.
  2. - Lăn sò điệp qua phần bột mì sau đó lăn qua trứng gà, bột chiên xù, tạo hình bánh. Đun chảo dầu nóng, cho phần sò điệp vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo. Rau củ xắt hạt lựu đem luộc chín, vớt để ráo.
  3. - Chanh dây vắt lấy nước, bỏ hạt, nêm tí muối, đường, 1 muỗng cà phê rượu vang, đun nhỏ lửa cho sánh lại. Bày sò điệp ra đĩa, rưới sốt chanh dây lên, ăn kèm rau củ xắt hạt lựu luộc chín.
  4. Box:
    Lựa chọn sò điệp tươi sống giúp món ăn ngon hơn. Khi làm nước sốt chanh dây nên chú ý đun nhỏ lửa, tốt nhất để lửa liu riu cho đến khi nước sốt sánh lại.

click vào để xem với kích thước thật
 
 
Bánh ít ram Huế
Miếng bánh ít dẻo, miếng bánh ram giòn tan trong miệng cùng vị nước mắm chua ngọt và vị cay đặc trưng của ớt xanh Huế thật khó tả. Thêm một ít tôm chấy, một ít mỡ hành lên mặt bánh sẽ khiến những con người xa Huế chạnh lòng.

Nguyên liệu

Bột nếp : 400gr
Nước lạnh: 300gr nước
Muối: 1 muỗng cafe
Tôm bạc thẻ: 100gr
Thịt ba rọi: 100gr
3 muỗng súp dầu điều màu.
Hành lá: 50gr cắt nhuyễn làm mỡ hành.
Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng súp.
Ớt xanh Huế.
Nước mắm, đường, chanh



Các bước thực hiện

Đầu tiên cân 200gr bột nếp cho vào một cái thau, tạo lòng trũng giữa thau rồi cho 150gr nước đã nấu ấm và ¼ muỗng café muối vào rồi nhồi bột cho mịn. Để tiết kiệm thời gian mình bắc nồi nước sôi lên bếp chuẩn bị hấp bánh, trong khi chờ nước sôi thì mình chia bột ra từng viên nhỏ (mỗi viên nhỏ bằng trái tắc) ấn hơi dẹp xuống một chút .

Xửng lót lá chuối, thoa dầu rồi đặt từng viên bột vô, nhớ đặt mỗi viên bột cách xa nhau ra để khi hấp bánh không bị dính vào nhau. Hấp khoảng 10' là bánh chín, lấy bánh ra để thật nguội rồi đem chiên ngập dầu cho viên bánh vàng, giòn như thế này là được rồi.

click vào để xem với kích thước thật


Thế là xong phần bánh ram. Bây giờ mình mần bánh ít, cách nhồi bột giống như bánh ram nhưng khi bột dẻo mịn rồi mình lấy khăn đậy bột lại cho bột nghỉ 15'. Trong thời gian đó mình chế biến nhân nha bà con. Tôm, thịt ba chỉ trụng qua nước sôi rồi lột vỏ tôm, bỏ chỉ đen trên lưng, cắt hạt lựu, thịt ba chỉ cũng cắt hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp phi thơm một ít tỏi băm rồi cho tôm thịt vào xào, nêm gia vị vừa ăn (tùy khẩu vị mỗi bếp nha!) chế dầu điều màu vào rồi đảo đều, chờ thịt tôm thấm gia vị tắt lửa nhắc xuống trút ra tô. Đây, em nó sau khi xào đây!

click vào để xem với kích thước thật


Nhìn hấp dẫn quá héng! Bây giờ mình lấy thau bột nếp đã ủ ra chuẩn bị nắn bánh. Bắt một miếng bột bằng trái tắt vo tròn rồi ấn dẹp xuống, cho một ít nhân vào giữa rồi dùng mấy ngón tay vê miệng bột lại, se bánh lại cho tròn (như cách vo bánh trôi nước)


Sau khi vo hết phần bột bánh ít mình hấp bánh tương tự như hấp bánh ram khi nãy, thời gian hấp cũng là 10'. Trong khi đó mình làm thêm một loại nhân nữa là tôm chấy. Nếu bạn nào ngại mần nhiều công đoạn thì ra chợ mua tôm chấy sẵn về dùng. Còn bạn nào siêng thì tự chấy tôm tại nhà, cũng dễ mần lắm.

Tôm khô 100gr ngâm nước cho mềm vớt ra để ráo, sau đó cho vô máy xay xay nhuyễn thật nhuyễn rồi bắc chảo nóng không dùng dầu, đổ tôm đã xay vô chảo đảo đều liên tục cho đến khi tôm khô lại thì tắt lửa, nhắc xuống, cho ra tô.

Nước mắm ăn bánh ram mình dùng ớt xanh Huế dầm chứ không băm nhuyễn nha ( ăn cho nó đúng điệu đó mà).

click vào để xem với kích thước thật


Sau khi bánh ít chín lấy bánh ra để nguội, lấy một cái bánh ram đặt một cái bánh ít lên trên, ấn vành bánh ít cho bám vào bánh ram như trên hình. Đặt lên dĩa rưới mỡ hành, rắc tôm chấy rồi chan nước mắm lên trên


donbaclieu

click vào để xem với kích thước thật
 
 
Măng kho thập cẩm
Đây là một món ăn chay rất phổ biến đối với người Việt. Bằng những kết hợp độc đáo để tạo ra hương vị đậm đà mà cũng không kém phần dinh dưỡng cho bạn trong những ngày rằm.

Nguyên liệu

măng tre 300 g
đậu hà lan 100 g
cà rốt 1 củ
nấm đông cô 50 g
đậu hũ chiên, cắt miếng vuông 2 bìa
kiệu băm 1 muỗng canh
xì dầu 2 muỗng canh
dầu hào chay 1 muỗng canh



Các bước thực hiện

  1. Măng chẻ nhỏ luộc trong nước sôi 10 phút, vớt ra xả lại để ráo. Đậu hà lan luộc sơ. Cà rốt cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tuỳ thích. Nấm ngâm nở mềm, rửa sạch.
  2. Cho 1 cái nồi lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn phi kiệu cho thơm, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đảo sơ, trừ đậu hà lan, cho nước sâm sấp vào nồi măng, nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nấp kho lửa nhỏ, khi măng mềm, nêm xì dầu, dầu hào và cho luôn đậu hà lan vào.
    Đậy nắp kho độ 5 phút nửa là được, cho măng ra đĩa ăn nóng với cơm là được rồi đấy

    Chúc bạn ngon miệng nhé



 Bầu hấp cá hồi

Sự kết hợp giữa cá hồi nhập khẩu và những trái bầu trê cho bạn món ăn thơm mát và lạ miệng.
Nguyên liệu

Bầu 500 gr
Cá hồi 150 gr
Ớt hiểm 1 trái
Nấm rơm đóng hộp 10 cây
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Ít dầu mè
Hành lá
Hạt nêm


Các bước thực hiện

  1. Bầu gọt vỏ, moi bỏ ruột, xắt khúc khoảng 10 cm. Hành lá, nấm rơm bằm nhỏ.
    Ớt hiểm bỏ hạt, bằm nhỏ. Trộn đều nấm rơm với ớt, hành lá.

  2. Cá hồi xắt lát, ướp với hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tiêu. Xào qua cá hồi.
    Cho cá hồi và nấm, ớt, hành lá vào miếng bầu, hấp chín, xắt miếng vừa ăn.


click vào để xem với kích thước thật


Xôi mặn nướng mía


Vị ngọt từ mía làm tăng độ dẻo mịn và hương vị thơm ngon cho món xôi.


Nguyên liệu

Xôi nếp Bắc (xôi trắng) 2 chén
Lạp xưởng 2 cây
Thịt xá xíu 50 gr
Mía lau 4 khúc
Tỏi bằm 2 muỗng canh
Mỡ hành 1 muỗng canh
Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu


Các bước thực hiện

  1. Mía rửa sạch, để ráo, lạng bớt thân lấy lõi có đường kính khoảng 5 cm.


    Lạp xưởng chiên sơ qua dầu. Lạp xưởng, xá xíu xắt lát rồi xắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho lạp xưởng, xá xíu vào, nêm ít hạt nêm, đảo sơ. Cho lạp xưởng, xá xíu vào tô, cho xôi vào, trộn đều.
  2. Bắt (viên) xôi thành nắm, bao quanh lõi mía, xếp xôi lên vỉ đã phết dầu, nướng vàng mặt.


    Cho ra đĩa, thoa mỡ hành lên. Dùng nóng.


CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÁI BƯỞI



Bưởi được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ.


Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ:


1. Giàu vitamin C

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…


Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.





2. Giảm cholesterol

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.


Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.


3. Ngăn ngừa sỏi thận

Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.


4. Phòng chống ung thư

Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.


Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.






5. Giảm cân

Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.


6. Làm đẹp da

Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

          
            
            
          
            
          
          
            
  

Thêm nửa quả bưởi vào thực đơn – chìa khoá giảm cân 3 ngày




Chế độ ăn uống thêm nửa trái bưởi này hứa hẹn giúp bạn giảm trọng lượng khoảng 5 kg trong 12 ngày!


Bưởi là một trái cây rất ngon, có chứa một "thành phần" huyền diệu carbohydrate tự nhiên và nhiều vitamic C, chất xơ. kết hợp với protein làm cho chất béo bị đốt cháy và trọng lượng mất đi.


Chế độ ăn uống này hứa hẹn giúp bạn giảm trọng lượng khoảng 5 kg trong 12 ngày. Nhưng để duy trì được cân nặng hợp lý đó, bạn cần có thực đơn giảm cân khoa học và chế độ tập luyện hàng ngày.


Nguyên tắc giảm cân là tiêu thụ thức ăn thành nhiều bữa nhỏ. Trong quá trình ăn kiêng với bưởi, bạn cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Hạn chế uống cà phê vì càphê gây tác động lên sự cân bằng insulin trong cơ thể, gây trở ngại trong quá trình đốt chất béo.


Dưới đây là một ví dụ về thực đơn giảm cân/ngày với nửa trái bưởi

Ăn sáng:

- Hai quả trứng luộc

- Hai lát bánh mì

- Cà phê đen (có thể uống hoặc không)

- Nửa quả bưởi

Ăn trưa:

- Salad rau quả (cà chua, dưa chuột, củ cải, rau diếp) trộn với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò hấp, luộc nhưng không nên chiên hoặc xào để giảm bớt lượng mỡ tích vào cơ thể.

- 1 / 2 quả bưởi hoặc một ly nước bưởi tươi

Ăn tối:

- Các thực phẩm màu đỏ và rau xanh (trừ đậu Hà Lan, khoai tây, ngô)

- Thịt bò hoặc cá - không chiên

- 1 / 2 quả bưởi hoặc một ly nước bưởi tươi

Chứng minh hiệu quả giảm cân của chế độ ăn bưởi:
Đây là chế độ ăn kiêng dựa trên nguyên tắc ít carbohydrates và lượng protein vừa phải, đáp ứng khoảng 800-1.000 calo mỗi ngày. Trong đó, thêm 1 nửa quả bưởi vào thực đơn là chìa khoá giảm cân. Đã có nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thêm nửa quả bưởi hoặc một ly nước bưởi vào một bữa ăn có hàm lượng calo bình thường đã dẫn đến giảm cân - 3 kg trong 12 tuần. Theo các nhà khoa học, ăn nhiều bưởi giúp giảm cân vì bưởi có công dụng làm giảm lượng insulin lành mạnh khiến bạn không cảm thấy đói, tốt cho cả bệnh nhân bị tiểu đường.

Các nhà khoa học cũng nói rằng loại quả này có thể chứa một số enzyme đặc biệt giúp đốt cháy chất béo. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, bạn có thể đưa bưởi vào chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc ăn kiêng với bưởi tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Dù giúp đốt cháy mỡ thừa nhưng thực đơn này không phù hợp cho người bị bệnh dạ dày. Thực đơn này cũng chứa hàm lượng calories thấp nên không nên áp dụng quá 12 ngày.


Rau câu và trà sưã, siro thạch câu


Rau câu vừa dễ làm vừa nhìn đẹp mắt lại có vị thơm mát.
Khi cắt nhỏ hoà vào những ly trà sữa hoặc siro bạn sẽ có một ly nước giải khát đơn giản mát rượi vào những ngày hè oi ả...

Nguyên liệu

Bột rau câu Con Cá vàng 25 g
Nước 1.5 lít
Đường cát 400 g
Sữa đặc 1/2 hộp
Nước cốt dừa 100 ml
Nước lá dứa tùy ml
Vani 2 ống



Các bước thực hiện
  1. Cho rau câu vào nồi, đổ nước vào, khuấy tan, để khoảng 10 phút cho bột rau câu nở hết. Đặt lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ đến khi sôi, cho đường vào, nấu sôi trở lại.

    click vào để xem với kích thước thật

  2. Pha mầu :
    Muốn tạo sắc xanh, đỏ, vàng, nâu, trắng cho món rau câu. bạn có thể dùng các nguyên liệu màu tự nhiên an toàn cho sức khỏe.
    - Màu trắng : sữa nước cốt dừa
    - Màu xanh : lá dứa, siro lá bạc hà,
    - Màu nâu : cà phê
    - Màu trắng trong : rau câu nguyên chất
    - Màu đỏ: củ dền, trái gấc
    - Đỏ nhạt : Siro dâu
    - Màu cam: cà rốt
    - Màu vàng : cam quýt, thơm
    hòa lẫn và pha vào trong nước nấu cùng rau câu,

    Ví dụ pha 3 màu :
    - Chia rau câu 3 phần, 1 phần trong giữ lại trong nồi là màu trong, 2 phần kia chia vào 2 cái nồi nhỏ, sau đó lần lượt đặt các nồi lên bếp để lửa thật nhỏ để pha màu.
    - Khi đã hòa tan các màu ở trong nồi, nhấc xuống để hơi ấm (khoảng 50 độ C là được)
  3. Đổ rau câu :
    - Múc một muỗng rau câu trong cho vào khuôn. Khi thấy lớp rau câu phía trên hơi se mặt (nhưng không đặc) thì bắt đầu đổ lớp màu tiếp theo.
    - Nếu muốn các màu loang vào nhau thì có thể đổ màu tiếp theo sớm hơn khi lớp trước vẫn còn lỏng.
    - Nếu rau câu đặc thì phải làm ấm trở lại, vì nếu đổ nguội khi cắt bánh rau câu sẽ không quyện vào nhau mà tách rời ra thành nhiều mảng.

  4. click vào để xem với kích thước thật


    1 túi trà nhỏ với hương vị bạn yêu thích hoà thêm với sữa tươi (hay sữa đặc) và một chút đường, chút nước cốt dừa nếu có với độ ngọt tùy theo khẩu vị của mỗi người.
    Hoặc một li siro bạc hà, siro dâu...
    Với rau câu cắt nhỏ bạn sẽ có 1 ly nước giải khát thật đơn giản để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực...

    click vào để xem với kích thước thật
Vịt nhồi măng


Một chút thay đổi khéo léo trong thao tác chế biến, bạn sẽ có một đĩa măng nhồi vịt rất ngon và "đẹp mắt".
Nguyên liệu

Măng tươi 500 gr
Thịt lườn vịt 300 gr
Giò sống 50 gr
Nấm đông cô 5 tai
Hành tím 2 củ
Ớt cay 1 trái
Hành lá, ngò rí
Hạt nêm


Các bước thực hiện
  1. Măng luộc khoảng 2 lần, chắt bỏ nước, vớt ra, để ráo. Măng lột bỏ lớp lá bên ngoài, moi bỏ lõi. Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, bằm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.


  2. Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Thịt vịt rửa sạch, bằm nhỏ, trộn đều với giò sống, nấm đông cô, hành tím, hành lá, ngò rí, ớt, hạt nêm. Nhồi nguyên liệu này vào lõi măng.


  3. Bày măng vào đĩa, bọc giấy bảo quản. Cho đĩa thịt vào lò vi sóng, đặt chế độ Micro khoảng 10 phút. Măng chín, lấy ra, xắt khoanh. Chấm kèm với nước mắm gừng.



click vào để xem với kích thước thật

Thịt nướng mo


Thơm, ngọt, hay hay, ngon lắm luôn! Thịt heo nướng dẻo dai y chang thịt bò khô
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 500gr thịt heo
- Nước tương (xì dầu), muối, đường, hạt tiêu, mật ong
- Vừng (mè) rang



Đến phần hành động này:

Bước 1:

- Đầu tiên, xay nhỏ thịt heo nè.

Bước 2:

- Rồi ướp thịt heo với nước tương, muối, đường, hạt tiêu và 1 chút dầu ăn nhé!

Bước 3:

- Giờ thì dàn đều thịt heo trên giấy bạc và rải 1 tấm nilon lên trên rồi cán cho thật mỏng nghen.

Bước 4:

- Tiếp theo, nướng thịt ở 200 độ C trong khoảng 15 phút.

Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể nướng trên than hoặc bếp cũng được nhưng chú ý lật thịt qua lại để thịt chín đều nhé!

Bước 5:

- Cuối cùng, quét 1 lớp mật ong lên bề mặt thịt và rắc vừng rồi nướng thêm khoảng 7-8 phút nữa nha!

Chuẩn bị nếm thử thôi nào!


Dẻo thơm lại ngọt ngọt hay lắm á!









Giờ thì tha hồ măm món “thịt bò khô” theo kiểu mới rồi!


Nộm xoài chua ngọt


Vị chua chua, ngọt thanh của xoài hòa quyện với vị tôm bùi bùi sẽ xua tan những mệt nhọc trong ngày...


Nguyên liệu

Xoài tượng xanh hoặc hơi chín hườm 1 trái
Tôm sú (hay tiger shrimp) 200 g
Tôm khô 1 /2 chén
Rau thơm (húng lủi, rau răm hoặc rau quế tùy thích) 1 bó nhỏ
Mè rang (hoặc đậu phộng)
Hành phi
Chanh 1/2 trái
Ớt 2 trái
Tỏi
Nước mắm, đường


Các bước thực hiện

  1. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

    - Tôm khô:
    ngâm nước cho mềm, để ráo cho vào máy xay hoặc giã nhuyễn. Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi thơm, cho tôm khô vào đảo sơ. Lấy tôm khô ra để nguội.
    - Tôm sú:
    rửa sạch với muối. Bắc nồi nước nhỏ lên bếp. Nước sôi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dấm để luộc tôm (mục đích là làm cho tôm trắng và giòn). Tôm vừa chín vớt ra trụng qua nước lạnh. Khi tôm nguội mới bóc vỏ và chẻ đôi.

  2. - Xoài: gọt vỏ, cắt sợi. Cất vào tủ lạnh để xoài giữ được độ giòn.
    - Rau thơm: lặt rửa sạch, cắt khúc 1cm.
    - Tỏi, ớt: giã nhuyễn.

  3. LÀM SAUCE TRỘN GỎI:

    - 3 muỗng canh đường.
    - 1 muỗng canh nước nóng.
    - 1 muỗng canh nước cốt chanh (khoảng nửa trái)
    - 1 1/2 muỗng canh nước mắm.
    Hòa tan đường vào nước nóng, cho các thứ còn lại vào cùng với tỏi ớt giã nhuyễn. Hỗn hợp sệt sệt, có vị mặn mặn ngọt ngọt và chua dịu là được vì xoài đã chua rồi
  4. Cho tôm chấy, tôm luộc xoài và rau thơm vào tô lớn, rưới hỗn hợp sauce lên trộn đều, nếm lại cho vừa miệng. Rắc mè rang và hành phi lên trên.
    ...mời cả nhà cùng xơi

    click vào để xem với kích thước thật




Chả cá Vân Đình
Với truyền thống và văn hóa ẩm thực lâu đời, Vân Đình trở lên rất nổi tiếng với các đặc sản như Vịt cỏ Vân Đình, Bún chả Vân Đình, giò chả,,, Và có một món ăn nữa rất gần gũi, thơm ngon, dân dã với người dân nơi đây... Chả cá Vân Đình.

Chả cá là một món ăn truyền thống và lâu đời của người Vân Đình, nguyên liệu được làm chủ yếu từ các loại cá đồng như cá Quả, các Trôi, cá rô phi, cá Trắm, Chả cá Vân Đình khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm cay của hạt tiêu, hành khô, dai dai của thịt cá, vị đậm mặn mà của nước mắm cốt, mùi thơm của rau Thì là... kết hợp cùng với những bí quyền tẩm ướp gia vị, tỷ lệ, kỹ thuật dán và tinh hoa của người dân nơi đây.
Vào mỗi dịp mùa Thu về, hay ngày lễ tết thì chả cá là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, mâm cơm. nhà nào cũng chuẩn bị cho gia đình mình một số lượng dự trữ nhất định để sử dụng trong những ngày tết, hoặc làm quà biếu tặng cho bạn bè, họ hàng, người thân.
Trong những năm gần đây, đời sống và kinh tế thay đổi, người Vân Đình không còn nhiều thời gian để chăm chút cho đặc sản này, vì mức độ cầu kỳ, tỷ mỉ, nhiều công đoạn chế biến rất mất nhiều thời gian để có một món chả cá thơm ngon. Chính vì vậy, nhiều thế hệ trẻ ngày nay không còn nắm giữ được các bí quyết và cách chế biến đặc sản chả cá Vân Đình.

Nguyên liệu

- 0,5 kg cá fillet ( cá Trắm, cá rô phi, hoặc cá Trôi…)
- Thì là
- Hành khô vài củ
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt tiêu
- Dầu để rán.


Các bước thực hiện



Thơm ngon và ngây ngất



Cá thái mỏng, ướp với nước mắm


Cá thái miếng rồi ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành...
- Cá đồng tươi sẽ làm miếng chả cá dai và ngon hơn
- Cá thái miếng, ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành đã thái nhỏ, 1 thìa dầu ăn.
- Xay lần 1 thật nhuyễn. Đảo cho cá đều.
- Dùng thìa to bản quết lên quết xuống khoảng 15 phút để tạo độ dai cho chả.


Xay cá 2 lần


- Đổ dầu vào ngập chảo, đun cho nóng già.
- Năn viên chả vừa miệng ăn, sau đó ấn dẹt xuống, rồi thả vồ dán ( Hoặc tạo thành bánh to, nhỏ theo kích thước riêng)


Công đoạn dán chả


Cứ làm như vậy đến khi đầy chảo. Khi chả nổi lên thì dùng đũa đảo cho chả chín đều các mặt. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra rổ thưa cho ráo mỡ.

Chả cá có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc để nấu bún cá đều ngon cả.



Bạn có thể ăn kèm chả cá với nhiều món

Vịt quay Bắc Kinh và lá bánh ngô
Miếng thịt ngọt mềm kết hợp với các loại củ quả thái sợi, nước tương có vị tỏi ớt được cuốn trong lá bánh ngô mang phong vị của món tortilla từ xứ Mexico xa xôi. Món ăn hòa quện giữa 2 nền ẩm thực Á - Mỹ Latin.

Nguyên liệu

Vịt bầu 1/2 (1,25) con (kg)
Đường 1 tbsp
Bột nêm 1 tsp
Bột gừng 1/2 tsp
Bột tỏi 1/2 tsp
Bột charsiu 1 tsp
Rượu trắng 20 ml
Nước tương Chinsu 1 tbsp
Mạch nha 70 gr
Dấm trắng 1 tbsp
Cà rốt 1 củ
Dưa chuột 2 quả
Rau xà lách, húng Láng, mùi, hành
Nước tương, tỏi, ớt
Lá bánh ngô
Gừng tươi 1 nhánh



Các bước thực hiện

  1. Vịt làm sach, để ráo nước.
    Trộn các gia vị trên cho đều rồi ướp vào vịt, để qua đêm

    Trước khi cho vịt vào nướng, hòa mạch nha với dấm cho tan rồi quét đều lên da vịt, để cho se mặt rồi lại quét tiếp đến khi hết nha thì thôi. Để khoảng 20 phút
    Bật lò 250 độ, cho vịt vào que xiên, nướng vịt ở chế độ quay trục trong vòng 35 phút hoặc đến khi da vịt ngả màu cánh gián là được



  2. Cà rốt, dưa chuột rửa sach, gọt vỏ thái chỉ
    Gừng gọt vỏ, thái chỉ



    Lá bánh ngô hấp qua cho mềm


  3. Xà lách, rau húng, mùi rửa sach, vẩy ráo
    Thân trắng của hành chẻ 2 đầu cho xòe ra
    Dùng dao mỏng lưỡi, lạng mỏng thịt vịt xếp ra đĩa



    Đặt lá bánh ngô vào đĩa, phết 1 lớp nước tương lên mặt bánh, xếp rau sống, cà rốt, dưa chuột, thịt vịt lạng mỏng rồi dùng tay cuộn chặt lá bánh thành hình sâu kèn, chấm với nước tương pha với tỏi ớt bằm nhỏ


  4. Yummy! thật đã. Chẳng khác gì đang ngồi tại nhà hàng Quanjude ở Bắc Kinh



Cơm ngon với món trứng cút kho mặn

Vị mằn mặn, beo béo của trứng cút ngon tuyệt vời

Nguyên liệu:
- 20 trứng cút
- Nước tương, đường, dầu ăn.
Bước 1:
Trứng cút luộc chín, cho vào tô nước lạnh hoặc vào rổ, xóc đều để vỏ trứng dập, bóc sẽ dễ hơn.
Lột sạch vỏ trứng.
Bước 2:
Làm nóng dầu trong chảo, cho trứng cút vào chiên vàng.
Bạn nên dùng đũa trở thường xuyên cho trứng được phồng đều thì lấy trứng ra bát, để riêng.
Bước 3:
Tiếp tục làm nóng chảo với chút dầu ăn, một thìa canh đường.
Chờ đường chuyển sang màu vàng nâu...
... bạn cho trứng cút đã chiên vào, đảo đều, nêm chút nước tương cho vừa miệng rồi đun cho cạn nước và tắt bếp là xong.
Hầu như mỗi chúng ta ai cũng có những món ăn gắn liền với ký ức. Có thể đó là nồi cá kho tộ gợi nhớ bàn tay tảo tần của mẹ, là chõ xôi nếp từ góc bếp của bà mỗi sớm mai. Riêng mình, món trứng cút kho là món ăn luôn gắn liền với ký ức về một thời sinh viên tuy thiếu thốn nhưng đầy ắp tiếng cười.
Món trứng cút kho dùng với cơm nóng rất đưa cơm và lạ miệng. Đến bây giờ thi thoảng mình vẫn hay làm lại món trứng cút kho như một cách hồi tưởng lại những bữa cơm ký túc xá quây quần cùng bè bạn thời đi học. Vị mằn mặn, beo béo của trứng cút luôn làm mình nhớ đến nồi cơm lúc nào cũng cạn veo nhưng tiếng cười thì đầy ắp! Đôi khi bận rộn không có thời gian nhiều để chuẩn bị cơm cho gia đình, bạn hãy thử làm món trứng cút kho mặn này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét