Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Mực ống sốt cay

Mực ống sốt cay


Món mực ống hấp sốt cay thu hút ở nước sốt có vị cay xè, thơm thơm của ớt, gừng và các gia vị đi kèm, đặc biệt là Tom Yum Paste mang đến khẩu vị lạ miệng cho món ăn.

Nguyên liệu

mực ống 0,5 kg
ớt sừng 1 trái
gừng 1 củ
hành tây 1 củ
chanh 1 trái
Hành boa - rô ( tỏi tây)
Tom Yum paste 1 muỗng canh
Muối, nước mắm, hạt nêm
tương cà, tương ớt


Các bước thực hiện



  1. Mực làm sạch, rửa sạch, xắt khúc rồi khứa ca - rô. Nêm chút muối, tiêu.
    Gừng gọt vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ xắt sợi. Hành tây lột vỏ, boa- rô xắt sợi.
    Chanh mài lấy vỏ. Ớt rửa sạch, ½ băm nhuyễn, ½ xắt sợi.


  2. Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi với dầu ăn. Lần lượt cho Tom Yum Paste, tương cà, tương ớt, vỏ chanh mài, ½ ớt, gừng băm nhuyễn xào thơm. Thêm ít nước để hỗn hợp không quá đặc.


  3. Cho hành boa- rô, hành tây xắt sợi , gừng lót dưới đáy dĩa sâu lòng, xếp mực lên trên, cho vào lò vi sóng đặt chế độ Medium trong vòng 5 phút.
    Mực chín, lấy ra, rưới sốt lên mặt, dùng nóng.






Canh mướp đắng nấu vải thiều



Mướp đắng giúp giải nhiệt chống rôm sảy, nhưng nếu thêm ít quả vải thiều nấu cùng mướp đắng, bạn sẽ có món canh rất lạ miệng, có đủ các vị ngọt, đắng thêm chút béo từ thịt gà.

Nguyên liệu

vải thiều tươi 10 quả
mướp đắng 1 quả
cánh gà 2 cái
gừng, gia vị


Các bước thực hiện

  1. - Cánh gà chặt thành miếng nhỏ, ướp với gia vị, hạt tiêu trắng, 3 thìa rượu gạo, 1 thìa nước tương.
    - Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng có kích thước 5 X 5 cm.
  2. - Vải thiều bóc vỏ, tách bỏ hạt, cùi vải để riêng ra bát.
    - Gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ, mở vung. Thỉnh thoảng bạn nhớ vớt bỏ bọt sủi trẳng nổi lên trên.
  3. - Lầy củ gừng bằng ngón tay cái, cạo sơ vỏ, đập dập cho vào nồi hầm.
    - Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều vào, hầm thêm chừng 2 -3 phút nữa. Sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.
  4. Mách nhỏ:
    - Ngoài cánh gà, bạn có thể thay bằng tôm khô, sườn non, thịt thăn, mọc…
    Để thay đổi khẩu vị, ngoài gia vị, thỉnh thoảng bạn có thể dùng đường phèn để nêm nếm cho món canh.
    - Món canh mướp đắng, vải thiều rất tốt khi dùng trong tiết trời mùa hè, có tác dụng phòng các bệnh thông thường như sổ mũi, cảm lạnh, sốt do thay đổi thời tiết hay do ngồi điều hòa quá nhiều.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét