Chơi kéo mo cau cũng phải có trước có sau, có thưởng có phạt. Ai thắng
thì được ngồi lên mo cho người thua kéo. Chiếc mo cau từ từ bị mòn đi,
có khi bị rách cả đít quần do mo cau rách!
Quê tôi giờ đã vắng thân cau, đã vắng những phu kéo mo cau chờ đợi
“khách”. Mo cau chiều nay có chở tôi về với những yêu thương?
Hoa trong ẩm thực Việt
Lẩu chua với trái bần
Nhớ có lần ba trổ tài nấu nướng. Ba kêu con lựa ba khía kình (càng to)
làm sạch để nấu canh chua với bần. Con ngạc nhiên và không ít tò mò. Nồi
canh nấu xong chỉ toàn ba khía đỏ au, nêm ít húng quế chứ không có
miếng rau bổi nào. Tô canh nóng hổi đặt lên bàn. Gắp miếng ba khía, chấm
với muối ớt. Thịt ba khía ngọt thấm vị bần chua đọng trên đầu lưỡi. Sau
lần “cải biên” đó, bà con hàng xóm hễ ai tới nhà lại được ba giới thiệu
món ăn độc đáo, lạ lùng này.
... Có người quen lên Cần Thơ. Chị ba gửi cho con mấy chục ba khía sống.
Lựa con nhỏ rang muối ớt. Còn lại mấy con kình muốn nấu canh chua nhưng
không có trái bần. Bỗng dưng thèm được ăn nồi canh chua ba nấu biết
chừng nào. Ba ơi!
Bần ổi nấu canh chua là món ăn dân dã, phổ biến của người dân quê. Có
thể nấu với bất kỳ loại cá nào bắt được: cá đối, phi, chẽm... nhưng ngon
nhất là nấu với cá ngát. Rau bổi sau hè có gì dùng nấy: rau muống, bắp
chuối, chuối cây hoặc bông so đũa. Bắc nồi nước sôi, thả vài trái bần
vào đến khi mềm vớt ra dầm lấy nước chua. Cho cá vô nồi nấu chừng 5
phút. Cá chín, thả rau bổi vào, nêm nếm vừa ăn, tắt lửa. Rắc ít rau tần
dày lá xắt sợi cùng mấy lát ớt sừng trâu lên trên cho nồi canh chua
thơm lừng, bắt mắt.
Hoa là một trong cái đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng con
người. Trong ẩm thực Việt, hoa cũng chiếm một vị trí quan trọng, góp
phần xây dựng những nét đặc sắc rất riêng.
Hoa bí
Bông bí dùng để ăn là bông bí đực của cây bí rợ, không thể đậu trái.
Bông bí lớn, màu vàng, được cắt chừa cuống dài, bó thành bó nhỏ đem ra
chợ bán, nhưng không có nhiều, chỉ có theo mùa. Thông thường bông bí đem
về được rửa sạch, sau đó luộc chấm nước kho cá, kho thịt hay chấm nước
tương dầm ớt. Bông bí luộc có vị ngọt, hơi nhân nhẫn, phần tiếp giáp
giữa cuống và bông hơi dai dai, ăn rất ngon. Bông bí còn dùng để nấu
canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu... xào bông bí phải canh cho vừa
chín mới còn giòn. Món đặc sắc nhất của bông bí là "bông bí dồn thịt
chiên" hay còn gọi là chả bông bí.
Hoa chuối
Người miền Bắc gọi là hoa chuối, người miền Nam lại gọi là bắp chuối.
Thường buồng chuối trổ đủ nải rồi, người ta cắt bớt đi các bắp chuối.
Bắp chuối có màu tím, ngon nhất là bắp chuối hột. Bắp chuối được chế
biến thành nhiều món ăn như: trộn gỏi, nấu canh, ăn ghém và chiên làm đồ
chay...
Hoa điên điển
Mỗi năm, khoảng một tháng sau khi nước lên theo mùa, ở vùng châu thổ
sông Cửu Long, bông điên điển trổ đầy cành những cánh hoa vàng rực rỡ,
trên những cánh đồng ngút ngàn. Người nông dân thường chống xuồng ba lá
đi hái bông điên điển tươi làm dưa, hay nấu cháo với bông... Bông điên
điển lặt, rửa sạch, ngâm với giá sống trong nước muối có độ mặn vừa
phải, chừng 3 ngày thì chua, thành dưa điên điển, dùng chấm nước kho cá,
kho thịt, nấu canh với cá rô.
Mùa điên điển ra bông cũng là mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống vùng
sông Tiền, sông Hậu. Vì vậy, món canh chua bông điên điển nấu với cá
linh được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ.
Hoa hẹ
Bông hẹ màu trắng, được dùng để nấu canh với đậu hủ tươi ăn giải nhiệt hay xào với lòng gà (tim, gan, mề) ăn rất ngon.
Hoa sen
Trong ẩm thực, các phần của cây sen được sử dụng như: gương sen phơi khô
đem đun thay củi; lá sen gói cơm, xôi, quà bánh giữ được hương vị rất
lâu; lá sen non nấu cháo trị chứng giữ nước, phù thủng... Hột sen tươi
hay khô được xỏ xâu dùng nấu chè, làm bánh, làm mứt, tiềm vịt, tiềm
gà... Ngó sen làm gỏi, củ sen làm mứt, luộc, chiên bột, hầm canh... cho
đến trà ướp hương sen.
Cây so đũa thon cao, thẳng, vỏ nham nhám, xù xì, nứt nẻ. Trái so đũa nhỏ
dài, hình dáng như chiếc đũa. Bông so đũa mọc ở trên cao, kết thành
từng chùm, có 2 màu: trắng và tím, có vị nhân nhẫn đắng, nhưng ngọt hậu.
Đầu tháng 10 âm lịch trở đi, cây so đũa đồng loạt ra hoa, cùng lúc với
mùa cá linh để cho ra đời món ăn nức tiếng là cá linh nấu canh chua bông
so đũa. Bông so đũa lặt cuống, rửa sạch. Nấu nước sôi, dầm me, thả cá
linh, nêm vừa miệng, hớt bọt, cho bông so đũa vào là nhấc xuống liền, để
bông còn giòn mới ngon. Trên mặt bỏ ngò gai, rau om xắt nhỏ, thêm một
chút tỏi phi, vài lát ớt tươi. Bông so đũa còn dùng luộc, xào, đặc biệt
là món cá lóc bọc bằng bông so đũa hấp, chấm nước mắm dầm ớt rất hấp
dẫn.
Cây thiên lý là một loại dây leo, dài hàng mét, thân non có lông, lá mọc
đối. Hoa mọc thành chùm màu vàng chanh hay trắng ngà. Ban đêm hoa tỏa
hương thơm ngát, nên còn được gọi là Dạ lai hương. Hoa thiên lý còn có
vị ngon ngọt, tánh mát, được dùng nấu canh hay xào với thịt bò, có ướp
chút gừng và nước tương cho thấm. Ngày nay, người ta dùng hoa thiên lý
như một loại rau sống, nhúng với lẩu các loại.
Về quê ăn bữa cơm đạm bạc
Về quê ăn bữa cơm đạm bạc, cá linh vô mùa con
nào con nấy "bự chảng", béo ngậy kho lạt với ngò gai, khi ăn nặn thêm
chút xíu nước tắc (xứ mình kêu bằng trái hạnh) chấm với bông súng bóp
gỏi kèm nước mắm dầm ớt...!!
Ví dầu... ăn trái bần chua
Thò tay hái trái bần chua
Nhớ bông điên điển nhớ mùa cá linh
Nhớ bông súng nổi dập dình
Nhớ mùi mắm sặc nhớ mình...tình ơi!
Trái bần.
Hoa bần.
...
Ngọt ngào một tiếng gọi mời
" Ai ... mua rau ... cá..." vang ... đời bỗng tươi
Giọt mồ hôi đẫm vẫn cười
Khua dầm nhỏ đón đợi người ...chờ mua...
Hoa bần nở trắng ... gió xua
Nhìn dòng nước chảy em đùa bảo anh:
" Ví dầu bắt cá nấu canh
Dầm bần thêm ớt cho thanh cho nồng
Mai sau thành vợ thành chồng
Đừng làm bần,ớt... hết nồng hết chua..."
Lẩu cá linh với bông điên điển.
...
Giờ bần đã có người mua
Bên bờ vẫn đợi gió lùa tiếng rao
"... hôn..." nghe ... đã dứt hôm nào
Dáng xuồng ba lá âm hao vắng rồi
Bóng bần đợi một mình thôi
Xót lòng nuốt giọt lệ ... ngồi nhớ ai
Trái bần chua vẫn chua hoài
Ăn cho đỡ nhớ ...bóng ngoài chân mây....
Bông súng
Bông súng thương ai mà bông tim tím
Bông súng nhớ ai bông hiện thành đôi
Con chuồn ớt nghiêng cánh mềm tìm bạn
Bông súng chờ ai soi bóng một mình thôi!
Đậu Rồng
Hoa đậu rồng nở rộ và kết trái khi trời chuyển
sang se se lạnh. Dây leo đậu rồng vừa tạo bóng mát cho mảnh sân hay làm
hàng rào trước nhà, vừa là rau ăn hàng ngày. Trái đậu rồng có thể ăn
sống, chấm với mắm kho, thịt kho, nấu canh chua hay xào với thịt các
loại đều ngon.
Trên đường về miền Tây mùa này, bạn dễ dàng bắt gặp
giàn đậu rồng trước hiên nhà ai lao xao đầy bông tím. Những bông nở
trước đã kết trái như những chú rồng con nép mình trong tàn lá.
Chơi kéo mo cau cũng phải có trước có sau, có thưởng có phạt. Ai thắng
thì được ngồi lên mo cho người thua kéo. Chiếc mo cau từ từ bị mòn đi,
có khi bị rách cả đít quần do mo cau rách!
Quê tôi giờ đã vắng thân cau, đã vắng những phu kéo mo cau chờ đợi
“khách”. Mo cau chiều nay có chở tôi về với những yêu thương?
Hoa trong ẩm thực Việt
Lẩu chua với trái bần
Nhớ có lần ba trổ tài nấu nướng. Ba kêu con lựa ba khía kình (càng to)
làm sạch để nấu canh chua với bần. Con ngạc nhiên và không ít tò mò. Nồi
canh nấu xong chỉ toàn ba khía đỏ au, nêm ít húng quế chứ không có
miếng rau bổi nào. Tô canh nóng hổi đặt lên bàn. Gắp miếng ba khía, chấm
với muối ớt. Thịt ba khía ngọt thấm vị bần chua đọng trên đầu lưỡi. Sau
lần “cải biên” đó, bà con hàng xóm hễ ai tới nhà lại được ba giới thiệu
món ăn độc đáo, lạ lùng này.
... Có người quen lên Cần Thơ. Chị ba gửi cho con mấy chục ba khía sống.
Lựa con nhỏ rang muối ớt. Còn lại mấy con kình muốn nấu canh chua nhưng
không có trái bần. Bỗng dưng thèm được ăn nồi canh chua ba nấu biết
chừng nào. Ba ơi!
Bần ổi nấu canh chua là món ăn dân dã, phổ biến của người dân quê. Có
thể nấu với bất kỳ loại cá nào bắt được: cá đối, phi, chẽm... nhưng ngon
nhất là nấu với cá ngát. Rau bổi sau hè có gì dùng nấy: rau muống, bắp
chuối, chuối cây hoặc bông so đũa. Bắc nồi nước sôi, thả vài trái bần
vào đến khi mềm vớt ra dầm lấy nước chua. Cho cá vô nồi nấu chừng 5
phút. Cá chín, thả rau bổi vào, nêm nếm vừa ăn, tắt lửa. Rắc ít rau tần
dày lá xắt sợi cùng mấy lát ớt sừng trâu lên trên cho nồi canh chua
thơm lừng, bắt mắt.
Hoa là một trong cái đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng con
người. Trong ẩm thực Việt, hoa cũng chiếm một vị trí quan trọng, góp
phần xây dựng những nét đặc sắc rất riêng.
Hoa bí
Bông bí dùng để ăn là bông bí đực của cây bí rợ, không thể đậu trái.
Bông bí lớn, màu vàng, được cắt chừa cuống dài, bó thành bó nhỏ đem ra
chợ bán, nhưng không có nhiều, chỉ có theo mùa. Thông thường bông bí đem
về được rửa sạch, sau đó luộc chấm nước kho cá, kho thịt hay chấm nước
tương dầm ớt. Bông bí luộc có vị ngọt, hơi nhân nhẫn, phần tiếp giáp
giữa cuống và bông hơi dai dai, ăn rất ngon. Bông bí còn dùng để nấu
canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu... xào bông bí phải canh cho vừa
chín mới còn giòn. Món đặc sắc nhất của bông bí là "bông bí dồn thịt
chiên" hay còn gọi là chả bông bí.
Hoa chuối
Người miền Bắc gọi là hoa chuối, người miền Nam lại gọi là bắp chuối.
Thường buồng chuối trổ đủ nải rồi, người ta cắt bớt đi các bắp chuối.
Bắp chuối có màu tím, ngon nhất là bắp chuối hột. Bắp chuối được chế
biến thành nhiều món ăn như: trộn gỏi, nấu canh, ăn ghém và chiên làm đồ
chay...
Hoa điên điển
Mỗi năm, khoảng một tháng sau khi nước lên theo mùa, ở vùng châu thổ
sông Cửu Long, bông điên điển trổ đầy cành những cánh hoa vàng rực rỡ,
trên những cánh đồng ngút ngàn. Người nông dân thường chống xuồng ba lá
đi hái bông điên điển tươi làm dưa, hay nấu cháo với bông... Bông điên
điển lặt, rửa sạch, ngâm với giá sống trong nước muối có độ mặn vừa
phải, chừng 3 ngày thì chua, thành dưa điên điển, dùng chấm nước kho cá,
kho thịt, nấu canh với cá rô.
Mùa điên điển ra bông cũng là mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống vùng
sông Tiền, sông Hậu. Vì vậy, món canh chua bông điên điển nấu với cá
linh được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ.
Hoa hẹ
Bông hẹ màu trắng, được dùng để nấu canh với đậu hủ tươi ăn giải nhiệt hay xào với lòng gà (tim, gan, mề) ăn rất ngon.
Hoa sen
Trong ẩm thực, các phần của cây sen được sử dụng như: gương sen phơi khô
đem đun thay củi; lá sen gói cơm, xôi, quà bánh giữ được hương vị rất
lâu; lá sen non nấu cháo trị chứng giữ nước, phù thủng... Hột sen tươi
hay khô được xỏ xâu dùng nấu chè, làm bánh, làm mứt, tiềm vịt, tiềm
gà... Ngó sen làm gỏi, củ sen làm mứt, luộc, chiên bột, hầm canh... cho
đến trà ướp hương sen.
Cây so đũa thon cao, thẳng, vỏ nham nhám, xù xì, nứt nẻ. Trái so đũa nhỏ
dài, hình dáng như chiếc đũa. Bông so đũa mọc ở trên cao, kết thành
từng chùm, có 2 màu: trắng và tím, có vị nhân nhẫn đắng, nhưng ngọt hậu.
Đầu tháng 10 âm lịch trở đi, cây so đũa đồng loạt ra hoa, cùng lúc với
mùa cá linh để cho ra đời món ăn nức tiếng là cá linh nấu canh chua bông
so đũa. Bông so đũa lặt cuống, rửa sạch. Nấu nước sôi, dầm me, thả cá
linh, nêm vừa miệng, hớt bọt, cho bông so đũa vào là nhấc xuống liền, để
bông còn giòn mới ngon. Trên mặt bỏ ngò gai, rau om xắt nhỏ, thêm một
chút tỏi phi, vài lát ớt tươi. Bông so đũa còn dùng luộc, xào, đặc biệt
là món cá lóc bọc bằng bông so đũa hấp, chấm nước mắm dầm ớt rất hấp
dẫn.
Cây thiên lý là một loại dây leo, dài hàng mét, thân non có lông, lá mọc
đối. Hoa mọc thành chùm màu vàng chanh hay trắng ngà. Ban đêm hoa tỏa
hương thơm ngát, nên còn được gọi là Dạ lai hương. Hoa thiên lý còn có
vị ngon ngọt, tánh mát, được dùng nấu canh hay xào với thịt bò, có ướp
chút gừng và nước tương cho thấm. Ngày nay, người ta dùng hoa thiên lý
như một loại rau sống, nhúng với lẩu các loại.
Về quê ăn bữa cơm đạm bạc
Về quê ăn bữa cơm đạm bạc, cá linh vô mùa con nào con nấy "bự chảng", béo ngậy kho lạt với ngò gai, khi ăn nặn thêm chút xíu nước tắc (xứ mình kêu bằng trái hạnh) chấm với bông súng bóp gỏi kèm nước mắm dầm ớt...!!
Ví dầu... ăn trái bần chua
Thò tay hái trái bần chua
Nhớ bông điên điển nhớ mùa cá linh
Nhớ bông súng nổi dập dình
Nhớ mùi mắm sặc nhớ mình...tình ơi!
Trái bần.
Hoa bần.
...
Ngọt ngào một tiếng gọi mời
" Ai ... mua rau ... cá..." vang ... đời bỗng tươi
Giọt mồ hôi đẫm vẫn cười
Khua dầm nhỏ đón đợi người ...chờ mua...
Hoa bần nở trắng ... gió xua
Nhìn dòng nước chảy em đùa bảo anh:
" Ví dầu bắt cá nấu canh
Dầm bần thêm ớt cho thanh cho nồng
Mai sau thành vợ thành chồng
Đừng làm bần,ớt... hết nồng hết chua..."
Lẩu cá linh với bông điên điển.
...
Giờ bần đã có người mua
Bên bờ vẫn đợi gió lùa tiếng rao
"... hôn..." nghe ... đã dứt hôm nào
Dáng xuồng ba lá âm hao vắng rồi
Bóng bần đợi một mình thôi
Xót lòng nuốt giọt lệ ... ngồi nhớ ai
Trái bần chua vẫn chua hoài
Ăn cho đỡ nhớ ...bóng ngoài chân mây....
Bông súng nhớ ai bông hiện thành đôi
Con chuồn ớt nghiêng cánh mềm tìm bạn
Bông súng chờ ai soi bóng một mình thôi!
Ngọt ngào một tiếng gọi mời
" Ai ... mua rau ... cá..." vang ... đời bỗng tươi
Giọt mồ hôi đẫm vẫn cười
Khua dầm nhỏ đón đợi người ...chờ mua...
Hoa bần nở trắng ... gió xua
Nhìn dòng nước chảy em đùa bảo anh:
" Ví dầu bắt cá nấu canh
Dầm bần thêm ớt cho thanh cho nồng
Mai sau thành vợ thành chồng
Đừng làm bần,ớt... hết nồng hết chua..."
Lẩu cá linh với bông điên điển.
...
Giờ bần đã có người mua
Bên bờ vẫn đợi gió lùa tiếng rao
"... hôn..." nghe ... đã dứt hôm nào
Dáng xuồng ba lá âm hao vắng rồi
Bóng bần đợi một mình thôi
Xót lòng nuốt giọt lệ ... ngồi nhớ ai
Trái bần chua vẫn chua hoài
Ăn cho đỡ nhớ ...bóng ngoài chân mây....
Bông súng
Bông súng thương ai mà bông tim tímBông súng nhớ ai bông hiện thành đôi
Con chuồn ớt nghiêng cánh mềm tìm bạn
Bông súng chờ ai soi bóng một mình thôi!
Đậu Rồng
Hoa đậu rồng nở rộ và kết trái khi trời chuyển
sang se se lạnh. Dây leo đậu rồng vừa tạo bóng mát cho mảnh sân hay làm
hàng rào trước nhà, vừa là rau ăn hàng ngày. Trái đậu rồng có thể ăn
sống, chấm với mắm kho, thịt kho, nấu canh chua hay xào với thịt các
loại đều ngon.
Trên đường về miền Tây mùa này, bạn dễ dàng bắt gặp giàn đậu rồng trước hiên nhà ai lao xao đầy bông tím. Những bông nở trước đã kết trái như những chú rồng con nép mình trong tàn lá.
Trên đường về miền Tây mùa này, bạn dễ dàng bắt gặp giàn đậu rồng trước hiên nhà ai lao xao đầy bông tím. Những bông nở trước đã kết trái như những chú rồng con nép mình trong tàn lá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét