XÔI PHÚC KIẾN
Xôi Phúc Kiến được truyền lại từ người thân quê ở Phúc Kiến- Trung Quốc, món xôi mặn có mùi vị thơm ngon này rất thích hợp cho các buổi tiệc, hay họp mặt gia đình.
Các bước thực hiện
Nếp ngâm khoảng 4 tiếng, đổ ra rổ để cho ráo nước. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi vừa. Lạp xưởng thái khoanh.
Cho dầu ăn vào chảo mở lửa vừa để cho nóng rồi cho hành tím vào phi vàng, cho tôm khô lạp xưởng nấm mèo vào xào nhanh tay( để lửa lớn) rồi bỏ tất cả gia vị ( đường, muối, nước tương ) vào xào tiếp đến khi săn lại cho phần nhân vào thau nếp trộn đều.
Sau đó để vào xửng đã lót khăn mỏng hấp trong vòng 1h30' ( hấp bằng steamer nhanh hơn chỉ mất 1h). Khoảng 40p thì mở nấp xới đều rồi hấp tiếp cho đến khi xôi chín. nêm lại nếu chưa vừa ăn thì rưới thêm 1 mcanh nước tương + 1/2 mcafe đường vào trôn đều + để thêm 10p nữa cho xôi thấm gia vị.
Xôi chín xới ra dĩa, thưởng thức nhé.
Xôi Phúc Kiến được truyền lại từ người thân quê ở Phúc Kiến- Trung Quốc, món xôi mặn có mùi vị thơm ngon này rất thích hợp cho các buổi tiệc, hay họp mặt gia đình.
Nguyên liệu Nếp ngon 1 kg Lạp xưởng 2 cặp Mấm mèo 6 tai Tôm khô 200 gr Nước tương 7 mcanh Dầu ăn 4 mcanh Hành tím băm 1 mcanh Đường 1 mcanh Muối 1/2 mcafe |
Các bước thực hiện
Nếp ngâm khoảng 4 tiếng, đổ ra rổ để cho ráo nước. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi vừa. Lạp xưởng thái khoanh.
click vào để xem với kích thước thật |
Cho dầu ăn vào chảo mở lửa vừa để cho nóng rồi cho hành tím vào phi vàng, cho tôm khô lạp xưởng nấm mèo vào xào nhanh tay( để lửa lớn) rồi bỏ tất cả gia vị ( đường, muối, nước tương ) vào xào tiếp đến khi săn lại cho phần nhân vào thau nếp trộn đều.
click vào để xem với kích thước thật |
click vào để xem với kích thước thật |
Sau đó để vào xửng đã lót khăn mỏng hấp trong vòng 1h30' ( hấp bằng steamer nhanh hơn chỉ mất 1h). Khoảng 40p thì mở nấp xới đều rồi hấp tiếp cho đến khi xôi chín. nêm lại nếu chưa vừa ăn thì rưới thêm 1 mcanh nước tương + 1/2 mcafe đường vào trôn đều + để thêm 10p nữa cho xôi thấm gia vị.
click vào để xem với kích thước thật |
Xôi chín xới ra dĩa, thưởng thức nhé.
click vào để xem với kích thước thật |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét