Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền

Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền



Cùng tìm hiểu xem hương vị bánh bột lọc qua ba miền đã đổi khác thế nào bạn nhé!


Đậm đà vị tôm thịt, dai dai ở vỏ bánh, ăn kèm với nước mắm chấm ngon tuyệt - bánh bột lọc là món quà dễ ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Qua mỗi vùng miền, hương vị của chiếc bánh trong trong, xinh xinh này lại thay đổi để phù hợp mà vẫn giữ được nét hấp dẫn của mình.




Bánh bột lọc là món quà dễ ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.



Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến bánh bột lọc Huế - món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác. Bánh bột lọc ở Huế được người dân bản xứ chế biến khá đặc biệt tạo nên hương vị rất độc đáo và nó đặc biệt được biết đến với phần nhân tôm đậm đà.



Bánh bột lọc Huế - món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác.



Vỏ bánh bột lọc Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột năng. Chất lượng bánh nằm ở phần nhân tôm và loại tôm được chọn thường là tôm đất tươi rửa sạch, để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Khi chế biến, người ta còn cho thêm thịt heo ba chỉ thái hạt lựu, kho rim vào nhân giúp món bánh thêm đậm đà hơn. Còn tôm sẽ được xào chín vừa (hoặc rim) mà vẫn tươi giòn, phần nước xào nhân tôm còn trong chảo sẽ được giữ lại để dùng làm nước chấm bánh.




Bánh bột lọc Huế nổi tiếng với nhân tôm thịt màu sắc, hấp dẫn.



Ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng là chuối và bánh bột lọc trần. Với bánh bột lọc gói, người ta thường chọn lá chuối xanh để đảm bảo thẩm mỹ. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần. Cứ mỗi múc bột lại được đặt kèm phần nhân tôm và gói ghém lại tỉ mỉ bằng lá chuối để bánh giữ được hương vị thơm ngon khi hấp. Những chiếc bánh khi bóc phải có độ trong vừa phải, không bị đọng bột mới là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bánh phải vẫn giữ được độ dai dai của bột lọc cùng vị mặn mà của nhân tôm.




Bánh bột lọc gói bằng lá chuối khi luộc xong vẫn giữ được độ dai dai của bột cùng vị mặn mà của nhân tôm.



Khác với bánh bột lọc gói, phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm, thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh, người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra, nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Rồi bỏ bánh ra tô, rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.




Bánh bột lọc Huế khi chần chín sẽ được xóc qua với dầu phi hành lá để gia tăng vị thơm ngon.



Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt. Đối với người Huế, bánh bột lọc dường như không chỉ là món quà ăn vặt mà còn là món ăn không thể thiếu ở nơi đây, đặc biệt là đối với những người con xa xứ lâu ngày.

Là một trong những biến thể của bánh bột lọc Huế, bánh bột lọc ở Hà Nội có phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ. Khác với bánh bột lọc ở Huế, phần nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ bên trong bánh bột lọc Hà Nội đều được xay nhỏ. Vỏ bánh cũng được làm từ bột năng thêm chút muối, rồi đổ ra thố để trộn bột. Sau đó, bột được cán mỏng và chia nhỏ thành từng miếng vỏ bánh để gói nhân tôm thịt vào giữa rồi đem hấp. Ngoài ra, bánh bột lọc Hà Nội còn được dùng kèm nước mắm tỏi pha chua ngọt và rau sống.




Bánh bột lọc vốn là món quà vặt khá quen thuộc ở Hà Nội.



Bên cạnh bánh bột lọc Hà Nội, bánh bột lọc Sài Gòn cũng là một biến thể khác của bánh bột lọc Huế. Cách chế biến món bánh bột lọc ở đây có chút biến tấu, đó là bánh bột lọc thường chỉ có nhân tôm chứ không thêm thịt. Nước chấm bánh cũng được chế biến khá giống với ở miền Bắc nhưng có phần ngọt và cay hơn. Ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.




Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.



Những chiếc bánh trong trong, giản dị mà qua mỗi vùng miền đều có những nét riêng biệt để ai đi đâu cũng vẫn luôn nhớ về món bánh nhỏ xinh, đậm đà hương vị quê hương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét